DẠ QUANG ĐỒNG HỒ VÀ NHỮNG THÔNG TIN VỀ DẠ QUANG ĐỒNG HỒ

Dạ quang đồng hồ có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng đồng hồ. Thế bạn đã biết dạ quang đồng hồ là gì? Thời gian sáng của dạ quang được bao lâu? Dạ quang đồng hồ yếu phải làm sao? Cùng Gia Cát Watch tham khảo chi tiết ngay nhé.

Dạ quang đồng hồ là gì
Dạ quang đồng hồ là gì? 

1. DẠ QUANG ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

Dạ quang đồng hồ là một hợp chất của các chất hóa học, được pha trộn với keo chuyên dụng và bôi lên các vị trí cần thiết của đồng hồ như: Kim đồng hồ, cọc số đồng hồ,… chúng có khả năng phát ra ánh sáng vào ban đêm, hoặc trong điều kiện thiếu sáng, giúp người dùng dễ dàn quan sát thời gian.

Dạ quang khi phát sáng sẽ không tại ra nhiệt, chúng phát sáng được là nhờ cấu tạo phân tử đặc biệt, giúp chúng hấp thụ năng lượng ánh sáng, hoặc bản thân chúng có các phản ứng hóa học tạo nên ánh sáng.

Ban đầu, các chất phóng xạ như Radium và Tritium được các thợ đồng hồ để sử dụng làm dạ quang. Tuy nhiên thì do những tác động có hại từ phóng xạ, những vật liệu này đã được thay thế bởi Stronti Aluminat.

Stronti Aluminat có công thức hóa học là SrAl2O4. Đặc điểm của chất liệu này là khả năng hấp thụ cả ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo sau đó phát sáng trở lại. Có thể lí giải hiện tượng phát sáng của Stronti Aluminat là nhờ vào việc hấp thụ và tái bức xạ các hạt photon.

Dạ quang đồng hồ là các chất hóa học
Dạ quang đồng hồ là các chất hóa học

2. THỜI GIAN PHÁT SÁNG CỦA DẠ QUANG ĐỒNG HỒ

Tùy thuộc vào chất liệu của mỗi loại dạ quang đồng hồ khác nhau sẽ có thời gian phát sáng khác nhau. Hơn nữa, thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ còn phụ thuộc nhiều vào nguồn sáng. Bởi dạ quang sẽ được xem là sạc năng lượng từ các loại ánh sáng ban ngày. Để đến đêm chúng sẽ dùng năng lượng đó phát sáng. Và ánh sáng sẽ yếu dần đi cho đến khi chúng được sạc lại. Cụ thể thời gian sáng của các loại dạ quang đồng hồ như sau:

 • Radioluminescence: Có thể phát sáng liên tục trong 50 năm mà không cần sạc lại. Nhưng hiện tại, loại này đã bị cấm sử dụng vì tính phóng xạ cao. Độc hại, ảnh hưởng nhiều đến con người.
 • Tritium: Có thể phát sáng liên tục trong 12 đến 25 năm mà không cần sạc lại. Nhưng hiện tại loại phóng xạ này cũng bị hạn chế sử dụng vì nó cũng có tính phóng xạ nguy hiểm.
 • Lân quang: Có thể phát sáng từ 3 đến 5 giờ. Ưu điểm của lân quang là thân thiện với con người, nhưng nhược điểm lại là thời gian phát sáng ngắn, cần sạc lại, và cần sạc lâu nếu muốn nó phát sáng lâu.
 • SuperLumiNova – Loại dạ quang phổ biến nhất được sử dụng trên đồng hồ. Chúng có thể phát sáng liên tục 3 đến 5 giờ, sau khi sạc liên tục 10 phút dưới ánh sáng mặt trời. Nó không chứa bất kì nguyên tố phóng xạ nào, vì vậy, nó được cho là thân thiện và an toàn với con người.
Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ thông thường từ 3 đến 5h
Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ thông thường từ 3 đến 5h

3. TẠI SAO DẠ QUANG ĐỒNG HỒ LẠI YẾU ĐI, KHÔNG CÒN THỜI GIAN PHÁT SÁNG NHƯ LÚC MỚI MUA

Có nhiều nguyên nhân làm dạ quang đồng hồ bị giảm thời gian phát sáng, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như:

 • Bạn cất đồng hồ trong hộp kín quá lâu, thiếu ánh sáng, dạ quang đồng hồ không có đủ nguồn năng lượng để phát sáng. Bản chất nguyên lý hoạt động của dạ quang đồng hồ hiện nay là sự hấp thụ và tái bức xạ các hạt photon, hiểu nôm na là phần dạ quang sẽ hấp thụ ánh sáng vào (cả ánh sáng thiên nhiên và nhân tạo) đồng thời phát sáng ra liên tục.
 • Nước, độ ẩm, nhiệt độ chính là ba lý do chính làm yếu đi dạ quang của lân quang. Khi đồng hồ bị vào nước hoặc hơi nước xâm nhập sẽ làm dạ quang bị yếu dần, bị rửa trôi hoặc chết sáng. Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ nóng lạnh thất thường, cũng sẽ làm xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước, khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm: Chống nước đồng hồ và những lưu ý quan trọng tại đây!!!

Dạ quang đồng hồ sẽ kém dần đi nếu bị ẩm và tiếp xúc với nước
Dạ quang đồng hồ sẽ kém dần đi nếu bị ẩm và tiếp xúc với nước

4. CÁCH LÀM DẠ QUANG PHÁT SÁNG LÂU

Nếu bạn là người hay sử dụng chức năng dạ quang đồng hồ thì không thể bỏ qua, mẹo các cách làm dạ quang đồng hồ phát sáng lâu hơn dưới đây nhé.

 • Khả năng sạc của dạ quang đồng hồ phụ thuộc và cường độ tia cực tím có trong ánh sáng, vì vậy để sạc dạ quang đồng hồ ta nên phơi đồng hồ ngoài ánh nắng sáng tầm 30 phút.
 • Bạn cũng có thể để đồng hồ nơi có nguồn ánh sáng nhân tạo như: Bóng đèn điện. Thời gian sạc ở bóng đèn điện tầm 60 phút.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sạc dạ quang đồng hồ bằng đèn led trên điện thoại, thời gian sạc tầm 15 phút thì dạ quang của đồng hồ sẽ sáng trở lại.

Một lưu ý quan trọng khi sạc dạ quang của đồng hồ là bạn nên chú ý nhiệt độ của nguồn sáng, nếu nhiệt độ quá cao, có thể gây hỏng bộ máy bên trong đồng hồ.

Khi sạc dạ quang đồng hồ bạn nên chú ý tới nhiệt độ nguồn ánh sáng
Khi sạc dạ quang đồng hồ bạn nên chú ý tới nhiệt độ nguồn ánh sáng

5. BÔI DẠ QUANG ĐỒNG HỒ Ở ĐÂU?

Như đã nói ở trên, nếu đồng hồ bị ẩm, vào nước, hấp hơi nước sẽ khiến dạ quang đồng hồ bị hỏng, nếu hỏng nặng không thể khôi phục được, vậy bạn đã biết địa điểm bôi dạ quang đồng hồ hay còn gọi là sơn tẩm dạ quang ở đâu uy tín chưa? Nếu bạn vẫn chưa tìm được, thì bạn có thể tham khảo dịch vụ bôi dạ quang đồng hồ tại Gia Cát Watch nhé.

Tại Gia Cát Watch, với đội ngũ kĩ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa đồng hồ, cũng như chuyên tân trang làm mới đồng hồ. Tại đây, bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ bôi dạ quang, hay còn gọi là sơn dạ quang đồng hồ. Với:

 • Đầy đủ thiết bị máy móc, tháo lắp đồng hồ bạn không bị trầy xước.
 • Sử dụng chất dạ quang phổ biến nhất trên đồng hồ, không chứa chất phóng xạ nguy hiểm.
 • Vệ sinh kĩ càng, sạch sẽ kim và mặt số trước khi sơn tẩm dạ quang.
 • Trình độ chuyên môn cao, sơn tẩm dạ quang tỉ mĩ, chính xác.
Bột da quang tại Gia Cát Watch không chứa chất phóng xạ nguy hiểm
Bột da quang tại Gia Cát Watch không chứa chất phóng xạ nguy hiểm

6. CHI PHÍ LÀM DẠ QUANG ĐỒNG HỒ BAO NHIÊU?

Thông thường chi phí làm dạ quang đồng hồ không cố định, phụ thuộc vào tùy từng loại đồng hồ khác nhau sẽ có giá khác nhau. Chi phí làm dạ quang đồng hồ phụ thuộc vào độ khó, độ phức tạp của mỗi đồng hồ. Vì vậy, bạn inbox ngay cho chúng tôi để được báo giá chính xác nhất chi phí làm lại dạ quang đồng hồ của bạn nhé.

Tùy mỗi đồng hồ, độ phức tạp khác nhau sẽ có giá sơn dạ quang khác nhau
Tùy mỗi đồng hồ, độ phức tạp khác nhau sẽ có giá sơn dạ quang khác nhau

Bôi dạ quang đồng hồ – Ghé ngay Gia Cát Watch

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ CHAT VỚI NHÂN VIÊN TƯ VẤN DỊCH VỤ

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng