Chống nước đồng hồ và những lưu ý quan trọng

Khi mua đồng hồ cũ hay đồng hồ mới, chúng ta đều quan tâm đến máy móc và các thông số của đồng hồ, trong đó chắc hẳn sẽ có không ít người quan tâm đến độ chống nước của đồng hồ. Vậy, đồng hồ chống nước là gì? Có nên thường xuyên để đồng hồ tiếp xúc với nước hay không? Cùng Gia Cát Watch tham khảo ngay nhé.

Đồng hồ chống nước
Chống nước đồng hồ và những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi sử dụng đồng hồ

1. Đồng hồ chống nước là gì?

Đồng hồ chống nước là tập hợp những mẫu đồng hồ, được trang bị thêm khả năng chống thấm nước từ bên ngoài vào trong máy đồng hồ. Mỗi loại đồng hồ khác nhau, sẽ có khả năng chống thấm nước khác nhau.

♦ Thông thường đồng hồ hiện đại sẽ có khả năng chống thấm nước, là nhờ vào hệ thống ron cao su.

♦ Ron cao su được đặt tại các vị trí tiếp nối như: giữa mặt kính và khung vỏ, giữa khung vỏ và nắp đáy, giữa các núm chỉnh giờ, núm bấm giờ và vỏ đồng hồ.

Đồng hồ chống nước
Mỗi đồng hồ khác nhau sẽ có mức độ chống nước khác nhau

2. Tại sao cần chống nước đồng hồ?

♦ Đồng hồ đeo tay là món phụ kiện không thể thiếu với nhiều người. Vì thế mà nó được nhiều người mang trên tay kể cả khi không cần thiết như tắm gội, bơi lội,…

♦ Vậy nên, nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế thêm tính năng chống nước đồng  hồ. Giúp đồng hồ không bị vào nước dẫn đến những hư hại đáng tiếc.

♦ Nếu đa phần đồng hồ Vintage, đồng hồ cổ ngày xưa đều không được thiết kế để chống nước, thì hầu như tất cả đồng hồ hiện đại ngày nay đều được trang bị tính năng này. Tính năng chống nước đồng hồ từ thấp đến cao tùy thuộc vào mỗi đồng hồ khác nhau.

♦ Xem thêm clip khi đồng hồ vô nước sẽ ảnh hưởng nhiều đến mức nào để biết tầm quan trọng chống nước cho đồng hồ nhé:

@giacatwatch

Trả lời @missury1988 Phục hồi #đồnghồ #Mido bị vào nước khá nghiêm trọng. #suachuadongho #làmmớiđồnghồ #laudaubaoduong

♬ nhạc nền – Gia Cát Watch ✅ – Gia Cát Watch ✅

3. Các mức độ chống nước đồng hồ phổ biến

♦ Mỗi đồng hồ sản xuất ra đều có một mức độ chống nước khác nhau, thông thường độ chống nước của đồng hồ được nhà sản xuất công bố trên từng dòng sản phẩm. Sau khi đã được test nước trong phòng thì nghiệm của họ. Thông thường có các mức độ chống nước như sau:

3.1 Đồng hồ Water Resistant

♦ Đồng hồ Water Resistant được hiểu là đồng hồ có trang bị tính năng chống nước, nếu không có ghi thêm các thông số khác có nghĩa đồng hồ chỉ chống nước ở mức 1ATM. Là mức thấp nhất, chỉ chống được nước ở một số trường hợp bất cẩn. Vì vậy, chúng ta không nên để đồng hồ tiếp xúc với nước nhiều nhé.

3.2 Đồng hồ chống nước 3ATM

♦ Đồng hồ chống nước 3ATM tương đương có thể chịu nước ở áp suất độ sâu 30m trong môi trường thí nghiệm, khi đồng hồ còn mới và hệ thống ron cao su còn tốt. Ở mức chịu nước này quý khách có thể rửa tay. Thường mức chịu nước 3ATM trên đồng hồ được thiết kế cho các loại đồng hồ thời trang, đồng hồ mỏng, thiên về sự thanh lịch cho các bạn trẻ văn phòng.

3.3 Đồng chống nước 5ATM

♦ Đồng hồ chống nước 5ATM cũng tương tự như đồng hồ chống nước 3ATM, bạn có thể mang đồng hồ lúc rửa tay, hoặc đi mưa nhẹ thời gian ngắn. Đồng hồ chống nước 5ATM tương đương áp suất nước ở độ sâu 50m, hoặc 5Bar.

Đồng hồ chống nước
Mức độ chống nước của đồng hồ được nhà sản xuất kiểm nghiệm khi đồng hồ còn mới và trong điều kiện tiêu chuẩn phòng thí nghiệm

3.4 Đồng hồ chống nước 10ATM

♦ Đồng hồ chống nước 10ATM là mức chống nước khá tốt, tương đương áp suất nước ở độ sâu 100m. Những đồng hồ chống nước 10ATM, thường có thiết kế dày, to khỏe, hệ thống ron cao su dày, to. Những đồng hồ chống nước mức 10ATM, thường quý khách có thể rưa tay, đi mưa nhẹ thời gian ngắn, và có thể tắm rửa với nước nhiệt độ phòng.

3.5 Đồng hồ chống nước 20ATM

♦ Đồng hồ chống nước 20ATM là những mẫu đồng hồ có khả năng chống nước tương đối tốt với người dùng thông thường. Loại đồng hồ này thường thiết kế phần vỏ, kính khá dày và chắc chắn, tránh được các hiện tượng hấp hơi nước mặt kính. Chống nước 20ATM tương đương chịu nước ở mức áp suất dưới độ sâu 200m.

Đồng hồ chống nước
Đồng hồ chống nước  20ATM tương đương với áp suaatst nước ở độ sâu 200m

4. Có nên lạm dụng khả năng chống nước đồng hồ không?

♦ Có nên lạm dụng khả năng chống nước của đồng hồ không? Tất cả thông số chống nước trên đồng hồ chỉ mang tính chất tham khảo bởi vì:

   Thông số chống nước trên đồng hồ được nhà sản xuất đo lường khi mới sản xuất. Điều kiện đồng hồ còn mới, hệ thống ron cao su còn tốt chưa bị cứng, lão hóa do quá trình sử dụng.

   Thông số chống nước của đồng hồ như 30m, 50m, 100m,… không có nghĩa là bạn có thể lặn sâu 30m, 50m,100m mà đồng hồ vẫn không vô nước, mà nó là thông số tương đương với áp suất nước ở độ sâu 30m, 50m, 100m,… còn trong thực tế, khi  bạn mang đồng hồ đi bơi, đi tắm, áp lực nước từ vòi sen, từ hoạt động bơi lội có thể lớn hơn rất nhiều cho dù bạn bơi trên mặt nước, hoặc tắm dưới vòi sen.

♦ Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa tiếp xúc nước, lạm dụng dùng nước dù đồng hồ của bạn có tính năng chống nước nhé. Vì bạn không thể biết được khi nào hệ thống ron đã xuống cấp, nếu đồng hồ vô nước, bạn phải tốn kha khá tiền để sửa chữa nữa đấy.

♦ Xem thêm clip đồng hồ bị vô nước để biết tác hại của nước đối với đồng hồ nhé:

@giacatwatch

#đồng_hồ #vô_nước

♬ nhạc nền – Gia Cát Watch ✅ – Gia Cát Watch ✅

5. Cách sử dụng đồng hồ không bị vô nước

♦ Ông bà ta có câu: “Của bền tại người” vì vậy, một chiếc đồng hồ có bền hay không, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố người dùng. Vì thế bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng đồng hồ tránh bị vô nước nhé:

  • Không mang đồng hồ đi mưa dài.
  • Không mang đồng hồ đi tắm gội.
  • Không mang đồng hồ đi bơi (Trừ một số đồng hồ chuyên dụng)
  • Không nên mang đồng hồ đi xông hơi.
  • Không mang đồng hồ khi tắm nước nóng.
  • Nên vệ sinh, bảo dưỡng, thay ron cao su định kì.

♦ Một số đồng hồ chuyên dụng, dành cho bơi lội thường được làm bằng nhựa, cấu tạo đặc biệt để chống nước tốt hơn tới 100ATM, 200ATM, tương đương có thể chịu nước ở áp suất nước dưới độ sâu 1000m, 2000m. Những đồng hồ này làm bằng nhựa để chống lại sự ăn mòn của nước. Cấu tạo hệ thống ron cao su rất to và dày tránh hiện tượng ron mục, cứng.

Đồng hồ chống nước
Đồng hồ chống nước cao hay thấp chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng đồng hồ tiếp xúc nước để đồng hồ bền đẹp hơn

♦ Một quan điểm sai lầm của rất nhiều người là: Đồng hồ càng đắt tiền thì phải chống nước tốt. Quan điểm ấy chẳng khác gì quan điểm một chiếc ô tô đắt tiền thì phải tiết kiệm xăng vậy. Đồng hồ đắt tiền hay rẻ tiền không phải dựa trên khả năng chống nước, mà nó dựa vào bộ máy đồng hồ, chất và vật liệu tạo nên chiếc đồng hồ đó. Chức năng của đồng hồ là xem giờ, vì vậy đồng hồ đắt tiền được thiết kế để bộ máy chạy chính xác hơn, chứ không phải thiết kế theo tính năng chống nước tốt hơn. Dễ dàng mà thấy, một chiếc đồng hồ chuyên dụng bơi lội, giá cũng chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn. Nhưng chắc chắc nó sẽ chống nước tốt hơn nhiều so với một chiếc đồng hồ vài trăm triệu, thậm chí là những đồng hồ bạc tỉ.

Trên đây là những thông tin về độ chống nước của đồng hồ, cũng như những lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước. Hi vọng góp cho anh chị thêm một góc nhìn chính xác hơn nữa để sử dụng và bảo quản đồng hồ của mình tốt hơn. Từ đó, tăng đáng kể tuổi thọ của đồng hồ đeo tay.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng