Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Đồng hồ cơ là một trong những loại phụ kiện đắt tiền và rất được ưa chuộng hơn nhiều so với đồng hồ quartz bởi cánh mày râu. Nếu bạn đã sở hữu ít nhất một chiếc đồng hồ cơ thì bạn đã sử dụng nó đúng cách chưa? Cùng tham khảo bài viết hướng dẫ sử dụng đồng hồ cơ đúng cách này nhé!

Hướng dẫn dử dụng đồng hồ cơ
Hướng dẫn dử dụng đồng hồ cơ

1. Đồng hồ cơ là gì?

1.1 Khái niệm đồng hồ cơ

  • Đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ khí, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.
  • Ngoài ra, đồng hồ máy cơ là cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch, bộ máy cơ được gọi là Mechanical Watch Movement.
Bộ máy đồng hồ cơ khí
Bộ máy đồng hồ cơ khí

1.2 Các loại đồng hồ cơ phổ biến

Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế bộ máy) là:

 ► Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)

 ► Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

2. Hướng dẫn cách lên năng lượng đồng hồ cơ đúng cách

2.1 Lên năng lượng đồng hồ cơ bằng chuyển động tay

 ► Đối với đồng hồ cơ tự động chúng được thiết kế rất tiện ích sao cho tự động nạp năng lượng ngay cả trong các hoạt động thường ngày của người đeo chứ không nhất thiết phải phụ thuộc vào chuyển động cách tay.

Trong quá trình đeo đồng hồ cơ tự động sẽ tự động nạp năng lượng
Trong quá trình đeo đồng hồ cơ tự động sẽ tự động nạp năng lượng

 ► Khi đeo đồng hồ và hoạt động bình thường thì chiếc đồng hồ cơ tự động cũng được nạp năng lượng và hoạt động ổn định nhất. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng vận động quá mạnh ví dụ khi chơi bóng đá, cầu lông, tenis,… vì những va đập có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồng hồ cơ.

 ► Để chiếc đồng hồ cơ hoạt động bình thường thì chủ sở hữu phải đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

2.2 Lên năng lượng bằng cách vặn cót tay

 ►  Đối với đồng hồ lên dây cót bằng tay và những đồng hồ cơ tự động có hỗ trợ lên cót bằng tay bên cạnh khả năng nạp năng lượng tự động, đồng hồ cơ hiện nay còn được tích hợp thêm chức năng lên dây cót bằng tay với núm vặn chỉnh trên đồng hồ. Thông thường, bạn không cần rút núm chỉnh giờ ra, mà để yên vị trí ban đầu và vặn dây cót từ 15-20 vòng là được. (Tùy thiết kế mỗi đồng hồ mà có cách vặn cùng hay ngược chiều kim đồng hồ, thông thường  bạn vặn theo hướng 6h lên 12h)

 ► Lưu ý rằng, trước khi vặn núm chỉnh cần tháo đồng hồ để đảm bảo việc dùng lực vừa phải và tháo núm vặn đúng vuông góc, tránh tính trạng núm điều chỉnh bị cong cót.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất
Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất

 ► Một núm chỉnh giờ thường sẽ có 3 nấc: nấc đầu tiên là nấc để lên dây cót, khi xoay nấc này đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Nấc thứ hai là nấc chỉnh ngày và thứ, khi xoay, kim giây vẫn hoạt động bình thường.

 ► Nấc cuối cùng dùng để chỉnh giờ phút, khi sử dụng, kim giây sẽ dừng lại. Đặc biệt chú ý luôn đóng sát về nấc đầu để đảm bảo hoạt động của đồng hồ.

3. Vệ sinh đồng hồ, lau dầu bảo dưỡng đồng hồ định kì

  • Giống như động cơ xe máy và ô tô, đồng hồ cơ hoạt động bằng chuyển động cơ khí và sự ma sát của các bánh rang nên chúng phải thường được bôi trơn bởi lớp dầu giúp cho đồng hồ hoạt động được trơn tru, mượt mà, tạo nên các chuyển động chính xác đồng bộ cho cỗ máy cơ.
  • Thời gian tra dầu định kỳ tuy thay đổi theo một số hãng, nhưng nhìn chung thì sẽ ít nhất sẽ là từ 3 năm một lần, nên cứ 3 năm trở lên, người dùng nên đem đồng hồ đến tiệm sửa đồng hồ uy tín nhất để kiểm tra và lau dầu bảo dưỡng định kì nhé.

Xem thêm: Dịch vụ lau dầu bảo dưỡng đồng hồ cơ theo tiêu chuẩn tại đây!

Đồng hồ cơ được vận hành bởi các chi tiết hoàn toàn bằng cơ khí
Lau dầu đồng hồ cơ giúp nó vận hành chuẩn hơn mượt hơn
  • Bên cạnh đó, với đồng hồ mới mua, rất có thể lớp dầu đã khô dần qua quá trình trưng bày và để kho lưu trữ.
  • Vì vậy cần kiểm tra độ chính xác thời gian để biết được sai số cao hay thấp, điều này sẽ tiết lộ vấn đề tra dầu của máy (đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày).
  • Nếu sai số cao thì cần mang đồng hồ của mình đến các trung tâm bảo hành để điện tử cho độ sai số về đúng chuẩn cho phép, ngoài ra cũng cần phải lâu dầu lại nếu máy không ổn định.
  • Bên cạnh đó, đồng hồ đeo mỗi ngày sẽ bị mồ hôi và các chất bẩn tích tụ sẽ khiến đồng hồ bị ăn mòn từ vỏ vào trong máy, khiến cho đồng hồ hoạt động không còn tốt nữa. Điều này không chỉ tổn hại cho đồng hồ mà còn có thể gây dị ứng, ngứa ngáy cho da người đeo.
  • Để vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, lấy một chiếc khăn nhúng nước thường vắt thật khô và lau sẽ khiến đồng hồ bạn được làm sạch (lưu ý rằng không cần bỏ thêm xà bông vào nước vì tính kiềm của xà bông cũng có thể ăn sâu lớp vỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ).

4. Chú ý theo dõi độ chính xác của đồng hồ cơ

 ► Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày, người đeo có thể nhận biết được liệu đã lên năng lượng đủ trong ngày đó cho đồng hồ hoạt động chính xác chưa qua độ sai số của đồng hồ.

 

 ► Trong trường hợp nếu lên năng lượng đúng cách mà vẫn có độ sai số quá lớn (đồng hồ chạy sai số lên tới 3 – 10 phút trở lên/ngày) thì có thể đem đến trung tâm sửa chữa để chỉnh điện tử cho độ sai số nằm khoảng cho phép.

5. Cất giữ và bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

 ► Người dùng nên biết cách cất giữ để để tránh bụi bẩn bám vào, hoặc làm sơ ý rơi rớt đồng hồ khi để bên ngoài, tốt nhất nên chọn một chiếc hộp vừa vặn để đặt đồng hồ vào bảo quản.

 ► Nếu đang sở hữu đồng hồ cơ tự động, có thể mua hộp xoay đồng hồ (watchwinder) để không những bảo vệ đồng hồ khỏi những tác nhân bên ngoài mà còn giúp đồng hồ tự động hoạt động ổn định mà không cần chỉnh lại giờ nhiều lần.

Xem thêm các mẫu hộp xoay đồng hồ cơ tại đây!

Hộp xoay tích cót cho đồng hồ cơ
Hộp xoay tích cót đồng hồ cơ giúp tạo năng lượng và độ ổn định cho đồng hồ mà không cần đeo trên tay

 ► Tuy nhiên, để dùng hộp này hiệu quả và đúng cách, cần để ý việc nên cho đồng hồ xoay ngược chiều hay cùng chiều kim đồng hồ, xoay với vận tốc như thế nào – mấy vòng trong một ngày là ổn. Thông thường các hộp xoay thiết kế thông minh sẽ tự động xoay, dừng, đảo chiều phù hợp cho đồng hồ cơ.

6. Nên hạn chế tối đa tiếp xúc đồng hồ với nước

 ► Ngoài chức năng phụ là một món phụ kiện trang sức thời trang, chức năng chính của đồng hồ là để xem giờ. Không những đồng hồ cơ, mà ngay cả những chiếc đồng hồ pin. Mặc dù được trang bị tính năng chống nước, nhưng đó cũng chỉ là tính năng để hỗ trợ người dùng trường hợp ngoài ý muốn.

 ► Có đến 80% trường hợp đồng hồ bị hỏng đều bắt nguồn từ nước, một chiếc đồng hồ dù có chính hang và giá trị cao đến đâu nếu vào nước, hấp hơi nước,… mà bạn không mang ra các cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín để sửa chữa thì các bộ phận bên trong gỉ sét và ăn mòn dẫn đến hỏng hóc phải thay thế là điều không tránh khỏi.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa đồng hồ cơ chuyên nghiệp và uy tín tại đây!

Đồng hồ bị vô nước lâu ngày dẫn đến gỉ sét và hỏng các chi tiết máy
Đồng hồ bị vô nước lâu ngày dẫn đến gỉ sét và hỏng các chi tiết máy

 ► Để sử dụng đồng hồ bền nhất, Gia Cát Watch khuyến nghị khách hàng hạn chế tối đa việc lạm dụng tiếp xúc nước khi đeo đồng hồ trong các hoạt động hằng ngày như: Bơi lội, tắm gội, rửa tay, đi mưa,…. Trừ một số đồng hồ đặc biệt thiết kế chuyên dụng dành cho việc bơi lội.

 ► Nên kiểm tra bảo dưỡng đồng hồ định kì để đảm bảo tính chống nước của đồng hồ, tránh trường hợp sử dụng quá lâu, tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất, mồ hôi, nhiệt độ mà hệ thống gioăng cao su chống nước bị lão hóa không còn khả năng đàn hồi chống nước như ban đầu.

Nên kiểm tra thay ron cao su/ gioăng cao su định kì tránh vô nước cho đồng hồ
Nên kiểm tra thay ron cao su/ gioăng cao su định kì tránh vô nước cho đồng hồ

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách. Ông bà ta có câu “Của bền tại người” nên dù chiếc đồng hồ cơ của bạn có rẻ tiền hay đắt tiền đến đâu thì nó cũng cần phải được sử dụng đúng cách, bảo quản cẩn thận. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn sử dụng chiếc đồng hồ thêm bền bỉ!

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng