Dịch vụ sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín và chuyên nghiệp

Đồng hồ là món phụ kiện trang sức ngày càng quen thuộc với đại đa số người Việt Nam. Sử dụng đồng hồ, đặc biệt là các mẫu đồng hồ cơ, bạn đã bỏ túi cho mình một địa điểm sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng chưa? Cùng Gia Cát Watch khám phá về đồng hồ cơ cũng như địa điểm sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín qua bài viết này nhé!

Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín
Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín

1. Đồng hồ cơ là gì?

1.1 Khái niệm đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ khí, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

Ngoài ra, đồng hồ máy cơ là cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch, bộ máy cơ được gọi là Mechanical Watch Movement.

Đồng hồ cơ được vận hành bởi các chi tiết hoàn toàn bằng cơ khí
Đồng hồ cơ được vận hành bởi các chi tiết hoàn toàn bằng cơ khí

1.2 Các loại đồng hồ cơ phổ biến

Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế bộ máy) là:

 ► Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)

 ► Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

Phân biệt các loại đồng hồ cơ
Phân biệt các loại đồng hồ cơ

2. Các lỗi hay gặp phổ biến khi khách hàng muốn sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng

Đồng hồ cơ không chỉ là một món phụ kiện trang sức, mà nó còn là cả một công trình nghiên cứu phức tạp của con người. Trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ bạn sẽ gặp rất nhiều lỗi phổ biến, cùng Gia Cát Watch tìm hiểu một số lỗi khi khách hàng muốn sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng hay gặp như sau:

Xem thêm: Tất cả dịch vụ sửa đồng hồ tại Gia Cát Watch ở đây!

Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng - Các lỗi hay gặp
Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng – Các lỗi hay gặp

2.1 Đồng hồ cơ bị đứng – Lỗi hay gặp nhất khi khách hàng muốn tư vấn dịch vụ sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng

Đồng hồ cơ bị đứng là lỗi khá thường gặp khi sử dụng đồng hồ cơ. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này, cách khắc phục như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Nguyên nhân

◊      Dây cót không hoạt động

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ chạy theo nguyên lý lên dây cót. Vì vậy, khi dây cót không hoạt động thì đồng hồ cơ sẽ bị đứng, hệ thống kim không chạy nữa. Nguyên nhân của trường hợp này là do khi bạn không sử dụng đồng hồ, bộ cót sẽ cạn năng lượng hay gọi là hết cót. Khi đó, không có lực truyền vào bánh răng nên đồng hồ không sẽ bị đứng, nó không thể tiếp tục chạy.

◊      Cọc số bị rơi ra

Một nguyên nhân khác là cọc số bị rơi và mắc vào kim. Máy móc bị khô dầu hay hư hỏng một phần bên trong cũng là nguyên nhân dẫn đến đồng hồ bị đứng.

Đồng hồ cơ hết cót thì sẽ bị đứng máy
Đồng hồ cơ hết cót thì sẽ bị đứng máy

Cách giải quyết khi đồng hồ cơ bị đứng

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ khi không chạy:

◊      Đối với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay cổ: Bạn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí bạn đầu (tức là không kéo núm ra). Sau đó, vặn theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 – 15 lần giúp dây cót đồng hồ căng lên. Khi đó, đồng hồ sẽ hoạt động trở lại.

◊      Đồng hồ cơ tự động: Loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ theo chiều ngang từ 5 đến 10 lần là sẽ hoạt đồng bình thường. Hoặc bạn có thể làm như với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.

◊      Đặc biệt đối với đồng hồ cơ tự động bạn sẽ có thêm lựa chọn chính là dung hộp xoay tích cót đồng hồ giúp đồng hồ vẫn giữ được cót và hoạt động ổn định mà bạn không lo lắng đồng hồ sẽ bị đứng.

Xem thêm: Sản phẩm hộp xoay tích cót đồng hồ cơ tại đây!

Hộp xoay tích cót cho đồng hồ cơ
Hộp xoay tích cót đồng hồ cơ

Nếu bạn đã làm như hướng dẫn trên nhưng đồng hồ vẫn không hoạt động thì có thể một chi tiết nào đó trong bộ máy của đồng hồ đã bị rơi mắc vào kim hoặc có thể máy móc khô dầu dẫn đến tình trạng đồng hồ bị hư hỏng. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy mang đến các trung tâm để sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín, không tự ý tháo máy đồng hồ để tránh những hư hỏng không đáng có.

2.2 Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng lỗi hay gặp do khách hàng làm rơi dẫn đến chết máy

Đồng hồ cơ bị rơi dẫn đến không chạy là trường hợp xảy ra khá nhiều. Nguyên nhân của việc này rất dễ hiểu. Đó là: Bạn làm rơi, đồng hồ của bạn bị va chạm đột ngột, rất có thể đồng hồ của bạn bị hư hỏng trong bộ máy dẫn đến ngừng hoạt động. Điều này là bởi bên trong đồng hồ có hàng trăm bộ phận nhỏ, mỏng manh. Khi gặp tác động mạnh có thể làm chúng trượt khỏi vị trí hoặc gãy các chi tiết máy bên trong.

Đồng hồ cơ bị rơi hay va chạm mạnh thường sẽ bị chết máy
Đồng hồ cơ bị rơi hay va chạm mạnh thường sẽ bị chết máy

Khi gặp tình trạng này, bạn có thể mở nắp ở lưng để kiểm tra. Tuy nhiên, điều duy nhất mà bạn có thể làm là mang ra tiệm sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín nhất để sửa chữa.

2.3 Đồng hồ cơ bị chạy sai giờ – lỗi phổ biến mà đa phần khách hàng hay gặp khi sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng.

Đồng hồ cơ bị chạy sai giờ, có thể là nhanh hoặc chậm giờ.

Nguyên nhân

◊      Tạo không đủ năng lượng hoặc tạo năng lượng không đúng cách

Đối với đồng hồ cơ, chỉ khi đồng hồ được lên dây đúng cách và nạp đủ năng lượng thì đồng hồ mới hoạt động ổn định lâu dài và chính xác. Mỗi thương hiệu lại có cách nạp năng lượng khác nhau. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ và nắm cách sử dụng từ sổ hướng dẫn khi mua đồng hồ.

Đồng hồ cơ hiện nay có 3 dạng lên năng lượng khác nhau: đồng hồ cơ lên năng lượng bằng cách lên cót tay, đồng hồ tự động lên năng lượng bằng chuyển động tay, và dòng đồng hồ cơ tự động có thể lên năng lượng bằng cách vừa lên cót tay vừa chuyển động tay.

Đối với đồng hồ cơ lên cót tay: Bạn nên lên cót tay hàng ngày bằng cách xoay dây cót khoảng 20 vòng mỗi ngày. Chỉ như vậy là bạn đã sạc đủ năng lượng cho chúng.

Đối với đồng hồ hoạt đồng bằng chuyển động tay: Tùy hãng mà bạn nên chuyển động tay cho rotor đồng hồ xoay theo chiều hay ngược chiều kim đồng hồ. Đa số đồng hồ tự động hiện nay có thể xoay được cả 2 chiều. Khi lên năng lượng cho đồng hồ, bạn nên lắc nhẹ nhàng khoảng 30 cái là đủ. Nhớ đừng lắc mạnh tay quá nhé.

Đối với đồng hồ cơ tự động: Khi lên năng lượng, bạn nên lên dây cót trước tiên. Điều này giúp đồng hồ cập nhật giờ lẫn năng lượng nhanh chóng, bộ máy hoạt động thuận chiều. Sau đó mới chuyển động tay thêm để đồng hồ có năng lượng, hoạt động ổn định mỗi ngày mà không cần lên dây cót.

◊      Do nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để đồng hồ cơ hoạt động là từ 5 độ C đến 40 độ C. Vượt quá nhiệt độ hay nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng khiến đồng hồ chạy thiếu chính xác.

◊      Bị khô dầu trong máy

Lớp dầu bôi trơn trong máy bị khô sẽ khiến đồng hồ chạy chậm hoặc ngừng hoạt động dẫn đến tình trạng đồng hồ cơ bị đứng. Vì vậy khi sử dụng, bạn nên cho đồng hồ bảo hành lau dầu định kỳ 3 năm/lần.

Khi dầu trong đồng hồ bị khô sẽ làm nó chạy sai giờ
Khi dầu trong đồng hồ bị khô sẽ làm nó chạy sai giờ

Cách khắc phục

Nếu đồng hồ chạy khá yếu, chậm hơn giờ chuẩn, hãy mang đồng hồ ra tiệm sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng để thợ kiểm tra, lau dầu và sửa đồng hồ cơ của bạn.

Bạn cũng cần nắm cách nạp năng lượng đồng hồ cơ đúng yêu cầu, đảm bảo đồng hồ có đủ năng lượng hoạt động đồng hồ cơ bị nhiễm từ.

Nếu bạn thấy chiếc đồng hồ của bạn hoạt động chậm không đều, bất ổn nghĩa là đồng hồ bạn đang bị nhiễm từ. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự ảnh hưởng của từ trường từ các vật dụng điện tử khi cho đồng hồ tiếp xúc trực tiếp hoặc thời gian dài dẫn đến các bộ phận bằng thép của đồng hồ bị nhiễm từ tính.

Từ đó những bộ phận đấy có xu hướng hút hoặc đẩy lẫn nhau làm đồng hồ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn. Cũng có thể ngừng hoạt động nếu nhiễm từ nặng. Vì vậy, việc cần làm là khử từ. Bạn nên đi khử từ và căn chỉnh điện tử cho độ sai số nằm khoảng cho phép tại các cửa tiệm sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín nhất.

2.4 Lỗi ít gặp hơn khi sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng tiếp nhận chính là lỗi kẹt ổ cót, đứt dây cót.

Dây cót là sợi dây sinh mệnh của bộ máy đồng hồ. Nhờ sự duỗi, xoắn của dây mà năng lượng được tạo ra, phục vụ quy trình vận hành của cỗ máy. Tuy nhiên, thực tế xảy ra dây cót có thể bị đứt dẫn đến tình trạng đứt cót kẹt cót và ngừng hoạt động của bộ máy.

Nguyên nhân

Đồng hồ bị rơi vỡ hay va chạm bởi lực rất mạnh

Khi vặn núm để tích năng lượng cho dây cót, bạn năm núm quá tay trong khi đồng hồ của bạn không được trang bị hệ thống xả cót. Vì vậy, đồng hồ cơ dễ bị đứt cót, dẫn đến đồng hồ cơ bị đứng.

Dây cót đồng hồ cơ - Nơi tạo năng lượng cho sự chuyển động của đồng hồ
Dây cót đồng hồ cơ – Nơi tạo năng lượng cho sự chuyển động của đồng hồ

Cách khắc phục

Cách tốt nhất là đưa đồng hồ đến cơ sở sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín. Các chuyên gia đồng hồ sẽ tháo máy, kiểm tra dây cót và các bộ phận giúp bạn.

Nếu kẹt ổ cót bởi các bánh rang thì có thể chỉnh lại. Còn nếu bị đứt cót thì phải thay dây cót mới cho đồng hồ.

3. Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng giá bao nhiêu tiền?

Đa số khách hàng muốn sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng đều có câu hỏi chung là sửa đồng hồ cơ bao nhiêu tiền? Câu hỏi này được rất nhiều khách hàng quan tâm và inbox hỏi Gia Cát Watch, tuy nhiên để trả lời chính xác nhất thì khách hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin đồng hồ như:

  • Thương hiệu đồng hồ của quý khách là gì gì?
  • Đồng hồ của quý khách là máy pin hay máy cơ?
  • Bộ máy sử dụng là máy nào?
  • Đồng hồ đang gặp tình trạng như thế nào?….

♦  Hiện tại trên thị trường có hàng trăm ngàn mẫu đồng hồ khác nhau, sử dụng hàng trăm loại máy khác nhau và cũng có hằng ngàn những lỗi khác nhau cần sửa chữa. Tùy mỗi máy, mỗi “bệnh” cần sửa chữa vấn đề gì, thay thế linh phụ kiện gì sẽ có những mức giá khác nhau chứ không thể có giá cố định cho việc sửa đồng hồ cơ được. Nên khi quý khách hỏi những câu hỏi chung chung như: “Sửa đồng hồ bao nhiêu tiền?” “Sửa đồng hồ cơ bao nhiêu?” “Lau dầu đồng hồ bao nhiêu?”…. thì Gia Cát Watch không thể trả lời chính xác cho quý khách được mà phải căn cứ vào các thông số và lỗi của đồng hồ.

Click vào đây để gặp nhân viên tư vấn Gia Cát Watch

♦  Vì vậy, để có câu trả lời chính xác nhất quý khách phải mô tả đúng và đầy đủ để được báo giá chi tiết nhé. Hoặc có thể tham khảo giá chung của dịch vụ sửa đồng hồ tại đây!

4. Sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng ở đâu uy tín?

Tại Đà Nẵng có hàng trăm địa chỉ sửa đồng hồ. Nhưng địa chỉ sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng uy tín thì đếm trên đầu ngón tay.

Gia Cát Watch tự hào là địa chỉ sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng chuyên nghiệp và uy tín khi sở hữu đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa đồng hồ đeo tay.

Với trang thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại theo tiêu chuẩn luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng có nhu cầu sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng.

Xem thêm: Dịch vụ sửa đồng hồ Đà Nẵng uy tín và chuyên nghiệp tại đây!

Cửa hàng Gia Cát Watch
Cửa hàng Gia Cát Watch

♦  Qua bài viết này hi vọng khách hàng sửa đồng hồ cơ Đà Nẵng sẽ bỏ túi thêm cho mình một địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín và những kiến thức liên quan tới đồng hồ cơ.

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng