Đồng hồ bị lỗi ngày, chạy sai ngày và cách khắc phục

Đồng hồ bị lỗi ngày, đồng hồ nhảy sai ngày là một vấn đề hay gặp phải khi đầu tháng, và khi đeo đồng hồ cơ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng Gia Cát Watch tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đồng hồ bị lỗi ngày - đồng hồ chạy sai ngày đâu là nguyên nhân và cách khắc phục
Đồng hồ bị lỗi ngày – đồng hồ chạy sai ngày đâu là nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân đồng hồ bị lỗi ngày- đồng hồ chạy sai ngày

🔹 Đồng hồ bạn đang sử dụng vẫn chạy đúng ngày, bỗng một hôm bạn lại thấy nó chạy sai ngày, hoặc tình trạng mới sáng ra nó đã nhảy sang ngày mới, hoặc sang ngày mới mà lịch ngày vẫn chưa nhảy,… những vấn đề đồng hồ lỗi ngày này khiến bạn cảm thấy khó chịu. Trước khi tìm ra nguyên nhân đồng hồ chạy sai ngày, cùng điểm qua một số nguyên nhân sau đây nhé:

🛠 Đồng hồ bị lỗi ngày, chạy sai ngày vì chưa chỉnh đúng khung giờ.

🔹 Đồng hồ đeo tay được thiết kế sẽ nhảy lịch lúc 24h. Nhưng trên đồng hồ đeo tay chỉ thiết kế 12 cọc số tương ứng với 12h. Vì vậy, chúng ta ngầm hiểu, ngay mỗi vị trí một cọc số sẽ có 2 khung giờ khác nhau. Tương tự tại vị trí cọc số 12h, sẽ vừa hiển thị 12h trưa và 24h đêm. Nếu đồng hồ bạn chưa chỉnh đúng khung giờ, thì sẽ có hiện tượng đồng hồ chạy sai ngày, đây là hiện tượng bình thường do người dùng chưa đặt đúng khung giờ, chứ không phải do đồng hồ bị lỗi ngày bạn nhé.

🔹 Vì thế, trên một số mẫu đồng hồ hiện nay, thường được thiết kế thêm 1 kim chỉ 24h hoặc 1 bộ phận Sun and Moon. Để người dùng dễ dàng phân biệt được đồng hồ có đang chạy đúng khung giờ hay chưa.

Đồng hồ bị lỗi ngày - đồng hồ chạy sai ngày do chỉnh chưa đúng khung giờ
Đồng hồ bị lỗi ngày – đồng hồ chạy sai ngày do chỉnh chưa đúng khung giờ

📆 Đồng hồ bị lỗi ngày, chạy sai ngày vì tháng thiếu

🔹 Trừ những đồng hồ điện tử, đồng hồ có thiết kế lịch vạn niên, đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz thông thường, có thiết kế vành lịch từ 1 đến 31. Tương ứng 31 ngày trong tháng. Vành lịch này sẽ quay mặc định từ 01 đến 31, mà những tháng thiếu như tháng có 28 ngày, khi thực tế qua ngày 1 thì đồng hồ vẫn hiển thị ngày 29. Đây là trường hợp rất bình thường, chứ không phải do đồng hồ bị lỗi ngày bạn nhé.

Đồng hồ bị lỗi ngày - đồng hồ chạy sai ngày - Do các tháng thiếu
Đồng hồ bị lỗi ngày – đồng hồ chạy sai ngày – Do các tháng thiếu

🔋 Đồng hồ bị lỗi ngày, chạy sai ngày vì hết năng lượng

🔹 Đồng hồ cơ để qua đêm hết cót sẽ đứng máy, phần lớn người sử dụng chỉ chỉnh lại giờ, hoặc chỉnh ngày đến số hiện tại để đeo, mà không qua tâm đến nó đang đúng khung giờ chưa. Vì vậy, khi đeo đến 12h trưa đồng hồ nhảy ngày, hoặc đến 24h đêm mà đồng hồ vẫn chưa nhảy sang ngày mới. Thường nghĩ rằng đồng hồ bị lỗi ngày. Những trường hợp này là do người dùng chưa đặt đúng khung giờ ngày, chứ không phải do đồng hồ bị chạy sai ngày hay lỗi ngày.

Đồng hồ cơ bị hết cót - đồng hồ cơ bị đứng - cần chỉnh đúng khung giờ
Đồng hồ cơ bị hết cót – đồng hồ cơ bị đứng – cần chỉnh đúng khung giờ

2. Cách khắc phục đồng hồ bị lỗi ngày – đồng hồ nhảy sai ngày

🔹 Cách đơn giản để khắc phục hiện tượng đồng hồ nhảy sai ngày, đơn giản bạn chỉ việc chỉnh đúng khung giờ hiện tại. Hoặc lên dây cót trước khi đi ngủ để đồng hồ không bị đứng nhé. Đa phần đồng hồ có thiết kế để chỉnh ngày, giờ giống nhau, trừ một số mẫu đồng hồ có thiết kế đặc biệt. Để chỉnh đúng khung giờ bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay để chuẩn bị việc chỉnh ngày giờ.
  • Bước 2: Bạn rút núm chỉnh giờ ra ở nấc thứ nhất để chỉnh ngày. Thông thường bạn sẽ chỉnh về trước một ngày so với hiện tại. Ví dụ: Hôm nay ngày 5, bạn chỉ cần chỉnh về ngày 4.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục rút núm chỉnh giờ ra nấc thứ hai. Sau đó chỉnh giờ theo chiều tiến (Chỉnh tiến là chỉnh từ giờ thấp lên cao, ví dụ từ 2h quay lên 4h,….) bạn vừa chỉnh giờ vừa để ý lúc kim đồng hồ qua bị trí cọc số 12h, kim đồng hồ qua vị trí cọc số 12h mà lịch vẫn không nhảy, có nghĩa lúc này đang là 12h trưa. Bạn tiếp tục xoay thêm 1 vòng để kim đồng hồ qua vị trí 12h, lịch ngày sẽ nhảy. Có nghĩa là đồng hồ đang ở khung giờ 24h. Tiếp theo bạn chỉ việc chỉnh đúng thời gian khung giờ hiện tại.

Trên đây là ba bước chỉnh ngày đồng hồ đơn giản và dễ thực hiện nhất, để đồng hồ chạy đúng theo khung giờ của nó, từ đó sẽ chạy đúng ngày, nhảy lịch đúng 24h. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm, đừng ngần ngại inbox ngay cho Gia Cát Watch bằng cách click vào nút chat bên dưới để được hỗ trợ nhé:

CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ đeo tay
Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ đeo tay

3. Cách sử dụng đồng hồ cơ không bị lỗi nhảy sai ngày

🔹 Đối với đồng hồ Quartz, bạn chỉ cần chỉnh lịch ngày khi tháng thiếu (Tháng không đủ 31 ngày). Nhưng đối với đồng hồ cơ, ngoài việc bạn cần chỉnh lịch khi tháng thiếu. Bạn cũng lưu ý một số điểm sau nếu không muốn chỉnh lại lịch hằng ngày.

  • Duy trì năng lượng để đồng hồ hoạt động bằng cách lên cót hỗ trợ cho đồng hồ khi tháo ra trước khi đi ngủ.
  • Bạn cũng có thể duy trì hoạt động đồng hồ bằng cách sử dụng hộp xoay tích cót đồng hồ cơ.
  • Chỉnh đúng khung giờ cho đồng hồ như hướng dẫn ở phần 2.
Lên cót đồng hồ cơ trước khi đi ngủ, giúp đồng hồ hoạt động liên tục tránh bị lỗi ngày, chạy sai ngày
Lên cót đồng hồ cơ trước khi đi ngủ, giúp đồng hồ hoạt động liên tục tránh bị lỗi ngày, chạy sai ngày

Qua bài viết trên hi vọng giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về đồng hồ, nhất là về đồng hồ bị lỗi sai ngày, đồng hồ chạy sai ngày.Mọi thắc mắc bạn có thể chat với Gia Cát Watch qua Fanpage: Sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng – Gia Cát

 

 

CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

 

📧 Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

☎ Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng