Đồng hồ cơ chạy bằng gì liệu bạn đã biết chưa?

Trong cuộc sống hằng ngày có khá nhiều điều thú vị xung quanh ta, và dĩ nhiên không phải ai cũng biết hết mọi thứ kể cả những thứ đơn giản với người này nhưng với người khác nó lại là câu hỏi. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin. Nhất là khi họ chưa biết đồng hồ cơ chạy bằng gì? Hoặc thậm chí nhiều người cho rằng đồng hồ cơ chạy bằng pin. Vì vậy, mười bạn hãy cùng Gia Cát Watch khám phá về đồng hồ cơ nhé!

Bộ máy đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ chạy bằng gì? Cùng xem bộ máy đồng hồ cơ nhé!

1. Thông tin cơ bản về đồng hồ cơ

Trước khi xem đồng hồ cơ chạy bằng gì, chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về đồng hồ cơ để hiểu rõ hơn về nó nhé:

1.1 Các bộ phận cơ khí của đồng hồ cơ

 • Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có rất nhiều linh kiện bên trong bộ máy. Nếu đồng hồ có các chức năng phức tạp như Tourbillon, Chronograph,… thì linh kiện sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, về cơ bản, các bộ phận chính yếu nhất luôn phải có trong mỗi cỗ máy thời gian đó là: dây cót, các bánh răng, bánh lắc, dây tóc, hồi, ốc vít, khung sườn, chân kính, trục núm, trục kim. Riêng đồng hồ cơ tự động (Automatic) sẽ có thêm Bánh Đà.
Chi tiết bộ máy đồng hồ cơ
Chi tiết bộ máy đồng hồ cơ – Các bộ phận của bộ máy đồng hồ cơ

1.2 Các bộ phận cơ khí liên kết với nhau như thế nào?

 • Các bộ phận cơ khí của đồng hồ cơ kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau (qua bộ phận khác) tạo thành một khối thống nhất để truyền động lẫn nhau. Mục đích cuối cùng của mọi chuyển động trong bộ máy đó là tạo nên sự chuyển động của các kim, từ đó đồng hồ cơ đo được thời gian.
Các bộ phận linh kiện bên trong đồng hồ cơ kết nối với nhau thành một khối thống nhất chuyển động cùng nhau

2. Năng lượng của đồng hồ cơ đến từ đâu?

2.1 Đồng hồ cơ chạy bằng gì?

 • Đồng hồ cơ chạy bằng động năng sinh ra từ dây cót hay có thể được nói là đồng hồ cơ chạy bằng dây cót. Dù là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay hay đồng hồ tự lên dây cót thì chúng đều sử dụng Dây Cót để sinh ra năng lượng cho bộ máy hoạt động.
Nguyên lí hoạt động của đồng hồ cơ
Nguyên lí hoạt động của đồng hồ cơ – Hoạt động bằng cách nhả dây cót

2.2 Làm thế nào để dây cót có năng lượng?

 • Năng lượng do dây cót sinh ra là do năng lượng từ lực mà tay dùng để vặn núm chỉnh hoặc do Bánh đà xoay để làm căng dây cót chuyển hóa thành. Khi cót bị kéo căng, chúng sẽ sinh ra năng lượng.
 • Cụ thể, đó là cót được làm từ một hay vài sợi dây kim loại to bản nhưng mỏng có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Khi dây cót căng, cuộn dây cót có dạng cuộn chặt lại, khi cót nhả năng lượng, cuộn dây cót sẽ lỏng dần cho đến khi trở thành trạng thái ban đầu, chính lực xoắn (cuộn-dãn) này đã kéo các bánh răng chuyển động, bánh răng lại làm các bộ phận khác chuyển động.
 • Nói đơn giản hơn, để đồng hồ cơ chạy, chúng ta phải vặn núm chỉnh hoặc đeo đồng hồ trên tay khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Dây cót hết căng thì năng lượng của chúng cạn, lúc đó chúng ta sẽ lại làm cót căng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ đúng cách tại đây!

Cách lên cót đồng hồ cơ
Cách lên cót đồng hồ cơ

3. Khả năng hoạt động “bất tử” của đồng hồ cơ

 • Đồng hồ cơ chạy bằng gì có liên quan rất lớn đến khả năng hoạt động liên tục và lâu dài của nó. Nguyên do là vì hoạt động không bị gián đoạn mỗi khi nạp năng lượng và sự bền bỉ của các bộ phận cơ khí so với mạch điện tử.
 • Khi đồng hồ cơ đang hoạt động nhưng đã sắp hết năng lượng, bạn hoàn toàn có thể vặn cót cho chúng hoặc đeo nhiều giờ liền để năng lượng sinh ra và duy trì hoạt động. Điều này vô cùng đơn giản, dễ dàng và không mất nhiều thời gian.
 • Trong khi đó, nếu đồng hồ pin sắp cạn năng lượng bạn phải tìm dụng cụ tháo nắp lưng thay pin hoặc gửi đến các trung tâm dịch vụ để thay pin. Lấy pin cũ ra khỏi đồng hồ sẽ khiến các hoạt động bị ngừng ngay lập tức, điều này đồng nghĩa với gián đoạn và không liên tục.
Đồng hồ cơ chạy bằng năng lượng dây cót vì vậy chúng chỉ cần nạp năng lượng đúng cách
Đồng hồ cơ chạy bằng năng lượng dây cót vì vậy chúng chỉ cần nạp năng lượng đúng cách

4. Bí quyết dùng đồng hồ cơ bền nhất

Như bạn đã biết, đồng hồ cơ được cấu thành từ rất nhiều linh kiện bên trong vô cùng nhỏ bé và tinh vi. Chúng hoạt động liên kết với nhau bằng lực chuyền của các bánh răng bằng hợp kim thép, nó không được làm bằng thép không gỉ vì nó rất cứng và khó chế tác. Hợp kim thép này rất kị nước vì chúng dễ bị oxi hóa, gỉ sét nếu tiếp xúc với nước và các tạp chất trong nước. Vì điều đó, để đồng hồ cơ được bền bỉ nhất, chúng ta nên lưu ý:

4.1 Kiêng tránh tiếp xúc đồng hồ cơ với nước

 • Nước là kẻ thù lớn nhất của đồng hồ. Kiêng nước cho đồng hồ cơ ở mức cao nhất dù nó có kèm tính năng chống nước ở mức nào đi chăng nữa, là cách tốt nhất để tránh đồng hồ bị vô nước. Tính năng chống nước của đồng hồ cơ được nhà sản xuất thông báo, nó chỉ phù hợp với các trường hợp bất khả kháng. Không nên lạm dụng tiếp xúc nước là cách hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ đồng hồ cơ. Bởi vì tất cả thông số về độ chống nước của đồng hồ đều được thực hiện đo đạt khi đồng hồ còn mới, được kiểm định trong phòng thí nghiệm. Còn thực tế sau thười gian sử dụng đồng hồ sẽ có hiện tượng xuống cấp, tiếp xúc với môi trường, nhiệt độ, hóa chất,… tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ. Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận vẫn hơn phải không?

Xem thêm: 10 cách đơn giản xử lí đồng hồ vô nước tại nhà ở đây!

@giacatwatch

Trả lời @missury1988 Phục hồi #đồnghồ #Mido bị vào nước khá nghiêm trọng. #suachuadongho #làmmớiđồnghồ #laudaubaoduong

♬ nhạc nền – Gia Cát Watch ✅ – Gia Cát Watch ✅

4.2 Nên bảo dưỡng đồng hồ định kì

 • Nên lau dầu bảo dưỡng định kì cho đồng hồ cơ: Vì đồng hồ cơ chạy bằng lực ma sát cùng sự chuyển động của các bánh răng, được bôi trơn bằng dầu chuyên dụng, ma sát với nhau lâu ngày chúng sẽ tạo ra ma via, dầu đặc keo lại,… tất cả sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của đồng hồ cơ (Giống việc đi xe máy, ô tô, các động cơ cơ khí thì cần phải thay nhớt – nhớt mới giúp đồng hồ chạ trơn tru và chính xác hơn). Vì thế bạn cần tìm đến các địa chỉ uy tín để bảo dưỡng định kì đồng hồ cơ, tăng tuổi thọ, độ chính xác và ổn định cho chiếc đồng hồ nhé.
Sửa đồng hồ Rolex Đà Nẵng
Cần bảo dưỡng đồng hồ cơ định kì để tăng tuổi thọ và giúp đồng hồ chạy ổn định hơn

4.3 Không nên đeo đồng hồ cơ khi vận động mạnh, chơi thể thao

 • Không nên đeo đồng hồ cơ khi vận động mạnh, chơi thể thao: Bởi các linh kiện chi tiết bên trong đồng hồ cơ rất mong manh, nhất là phần đầu các trục bánh xe, có chi tiết chỉ nhỏ hơn nửa sợi tóc. Nếu bạn chơi thể thao, vận động mạnh, vô tình bạn đã tạo ra một lực quán tính tác dụng đột ngột lên các bánh răng sẽ khiến chúng bị gãy trục, xô lệch khỏi vị trí ban đầu. Nguy hiểm hơn nếu bạn không biết, cố tình vặn núm xoay hay tác dụng thêm lực sẽ làm các bánh răng hỏng nặng hơn. Vì vậy, hãy tháo đồng hồ cơ ra khỏi tay khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh nhé. Trường hợp đồng hồ cơ bị đứng bạn không nên tự ý sửa chữa hoặc cố tình sửa chữa, cách tốt nhất bạn nên mang đến các địa chỉ sửa đồng hồ uy tín, để được thợ có tay nghề tư vấn cho bạn nhé!
 • Bạn vẫn chưa biết cách tìm địa chỉ sửa chữa đồng hồ uy tín thì click vào xem ngay “Bí quyết chọn nơi sửa đồng hồ uy tín tại đây!
Không nên đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao
Không nên đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao – nó dễ làm đồng hồ cơ bị hư hại bởi lực quán tính đột ngột

Trên đây là tất cả những thông tin về đồng hồ cơ chạy bằng gì? Và bí quyết dùng đồng hồ cơ bền nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đồng hồ, cũng như kiến thức để sử dụng đồng hồ cơ bền hơn.

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng