Đồng hồ Quartz – Lịch sử hình thành và các thông tin quan trọng

Đồng hồ ngày càng được phát triển với nhiều cơ chế khác nhau như Quartz, Automatic hay Eco-Drive. Tuy nhiên việc lựa chọn đồng hồ hoạt động bằng cơ chế Quartz vẫn là một sự lựa chọn phổ biến vì thiết kế thời trang và độ chính xác cao. Hãy cùng Gia Cát Watch xem qua đồng hồ Quartz là gì? Lịch sử hình của đồng hồ Quartz trong bài viết sau nhé!

Đồng hồ Quartz là gì
Đồng hồ Quartz là gì cùng tìm hiểu tất cả thông tin về đồng hồ chạy máy Quartz nhé

1. Đồng hồ Quartz là gì và có bao nhiêu loại?

1.1 Khái niệm đồng hồ Quartz là gì

Đồng hồ Quartz hay còn được gọi là đồng hồ pin, đồng hồ Thạch Anh, là loại đồng hồ hoạt động với cơ chế điều động “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh chạy bằng pin.

 • Đây là cơ chế đơn giản nhất và được người dùng lựa chọn khá nhiều từ khi loại đồng hồ này ra đời cho đến nay. Cơ chế đồng hồ Quartz xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào cuối thế kỷ 20, được Pierre Curie và Jacques sáng chế đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc nghiên cứu.
Đồng hồ Quartz là gì
Đồng hồ Quartz hay còn gọi là đồng hồ pin, đồng hồ Thạch Anh

1.2 Phân loại các loại đồng hồ Quartz

Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ Quartz nhưng phổ biến nhất vẫn là:

 • Dòng máy Quartz chạy bằng pin thông thường (chiếm đa số), hiển thị thời gian bằng kim quay và các dấu giờ.
 • Dòng máy Quartz chạy bằng pin sạc bằng năng lượng ánh sáng/bánh đà hiển thị thời gian bằng kim quay và các dấu giờ (chủ yếu là các sản phẩm Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic,…).
 • Dùng một trong ba loại máy trên nhưng hiển thị bằng màn hình LCD (đồng hồ Casio, G-Shock, Baby-G,…).
Bộ máy đồng hồ Kinetic
Bộ máy đồng hồ Kinetic sử dụng bánh đà để sạc năng lượng cho pin đồng hồ

2. Lịch sử của đồng hồ Quartz

2.1 Đồng hồ Quartz được phát hiện bởi Pierre Curie

 • Khả năng đếm thời gian của tinh thể thạch anh (quartz) được bắt đầu nghiên cứu vào khoảng những năm 1880, khi Pierre Curie (1859-1906), chồng của Marie Curie, khám phá ra hiện tượng áp điện.
 • Dựa vào quan sát, ông thấy rằng thạch anh tạo ra điện khi chịu áp lực. Ngược lại, khi chịu tác dụng của dòng điện, thạch anh bị biến dạng và dao động. Những dao động này cho phép tinh thể thạch anh hoạt động như một máy tạo dao động, tương tự như chức năng bánh xe cân bằng trong những chiếc đồng hồ cơ khí.
pierre currie
Pierre Currie người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng áp điện lên tinh thể thạch anh

2.2 Áp dụng điện để tạo tần số tiêu chuẩn trên đồng hồ Quartz

 • Năm 1927, kỹ sư viễn thông người Canada Warren Marrison đã ứng dụng áp điện để tạo ra tần số tiêu chuẩn cho Bell Labs. Chiếc đồng hồ của ông có độ chính xác cao hơn nhiều so với đồng hồ cơ, đếm thời gian bằng cách sử dụng dao động của các tinh thể quartz khi được tác dụng bởi mạch điện.
 • Vào những năm 1940, thiết kế của Marrison đã trở thành tiêu chuẩn cho các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công nghệ này quá phức tạp và đắt đỏ cho việc sử dụng riêng của các hộ gia đình, hoặc để tích hợp vào một chiếc đồng hồ thông thường.
Warren Marrison
Warren Marrison Áp dụng điện để tạo tần số tiêu chuẩn trên đồng hồ Quartz

2.3 Phát minh pin đồng hồ Quartz đầu tiên

 • Trong bốn mươi năm tiếp theo, một loạt các công nghệ được phát minh và tạo nền móng cho thiết kế đồng hồ quartz đeo tay. Pin của đồng hồ đeo tay đầu tiên được phát minh vào năm 1954 bởi các nhà nghiên cứu tại công ty Hamilton Watch, với chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên của hãng – Ventura.
 • Năm 1959, Jack Kilby của Texas Instruments và Robert Noyce của Fairchild Semiconductor đã tự phát triển được mạch tích hợp. Friedrich Reinitzer và Otto Lehmann khám phá ra tinh thể lỏng từ năm 1888, nhưng vật liệu này chỉ thực sự hữu ích cho sự phát triển của đồng hồ vào năm 1968, khi các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Sarnoff của RCA phát triển màn hình tinh thể lỏng đầu tiên.
Đồng hồ hamilton ventura
Đồng hồ Hamilton Ventura – Chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên được phát minh ra

2.4 Seiko công ty đi đầu trong sản xuất đồng hồ Quartz

 • Công ty điện tử Nhật Bản Seiko Group chính là người đi đầu trong việc sản xuất đồng hồ quartz. Trong khoảng thời gian 10 năm nghiên cứu, phòng thí nghiệm Suwa Seikosha – đứng đầu do kỹ sư Tsnueya Nakamura, đã phát triển thành công Seiko-Quartz Astron 35SQ, được giới thiệu với công chúng ở Tokyo ngày 25/12/1969.
 • Năm 1958, đội ngũ Suwa Seikosha đã chế tạo một chiếc đồng hồ quartz cho Tổng công ty Chubu Broadcasting Corporation ở Nagoya. Nhưng chiếc đồng hồ này lại có kích thước như một chiếc tủ hồ sơ.
 • Năm 1959, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu dự án 59A, từ đó dẫn đến sự phát triển của đồng hồ marine chronometer vào năm 1963. Trong năm đó, Suwa Seikosha trở thành thợ đồng hồ Nhật Bản đầu tiên tham gia cuộc thi thường niên Neuchatel Observatory ở Thuỵ Sĩ với một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ chạy máy quartz chronometer. Họ đã thương mại hoá sản phẩm này vào 2/1964.
 • Công nghệ này đã được nắm giữ một số vai trò hết sức quan trọng như đếm giờ chính thức cho Thế vận hội Olympic Tokyo năm 1964 và là chiếc đồng hồ trên tàu điện ngầm Bullet Train của Nhật Bản, được xây dựng vào những năm 1960.
 • Suwa Seikosha đã giảm kích thước của chiếc đồng hồ quartz một cách đáng kể vào năm 1967, và lần đầu tiên đưa một chiếc đồng hồ quartz đeo tay đến với cuộc thi Neuchatel. Hai năm sau đó, vào ngày lễ Giáng sinh năm 1969, phiên bản thương mại của sản phẩm này được ra mắt tới người tiêu dùng.
 • Seiko-Quartz Astron 35SQ là một chiếc đồng hồ vàng 18 carat, thay thế cho các cơ chế truyền thống của đồng hồ đeo tay – dây tóc, bánh xe cân bằng và bộ thoát – với tinh thể quartz dao động với tốc độ 8,192 vòng/giây. Phần pin bạc thu nhỏ của đồng hồ có thể hoạt động liên tục hơn một năm. Đây vẫn là một sản phẩm cao cấp, được bán với giá 1.250 USD.
Seiko-Quartz Astron 35SQ
Seiko-Quartz Astron 35SQ

2.5 Đồng hồ Quartz phát triển mạnh mẽ từng  gây nên cuộc khủng hoảng

 • “Cuộc cách mạng đồng hồ quartz” đã bắt đầu, và trong vòng vài năm công nghệ này đã phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến với mức giá phải chăng. Đến năm 1976, Texas Instruments đã bán những mẫu đồng hồ với giá chỉ 20 USD, nhưng chỉ sau vài năm giá đồng hồ còn giảm xuống dưới 10 USD.
 • Đồng hồ Quartz với giá rẻ cũng gây nên “khủng hoảng đồng hồ Quartz” với cả nền đồng hồ Thụy Sĩ, rất nhiều công ty đồng hồ sản xuất bộ máy cơ khí đã phải đóng cửa trong giai đoạn này. Và gã khổng lồ Swatch Group đã thâu tóm nhiều công ty đồng hồ để cứu nền đồng hồ Thụy Sĩ.
Đồng hồ seiko astron
Đồng hồ Seiko Astron

3. Cấu tạo của đồng hồ Quartz

3.1 Cấu tạo bên ngoài máy đồng hồ Quartz

 • Case – Vỏ đồng hồ: Là bộ phận cơ bản cần có trên đồng hồ, không chỉ tạo nên sự thời trang mà còn có tác dụng như chiếc áo giáp để che chở cho các chi tiết máy ở bên trong.
 • Kim đồng hồ: Là bộ phận rất quan trọng để hiển thị thời gian trong cấu tạo của đồng hồ đeo tay, có nhiều hình dạng khác nhau. Thường bạn sẽ thấy một bộ kim gồm 3 kim giờ, phút và giây.
 • Mặt kính đồng hồ: Mặt kính là bộ phận bảo vệ cho các chi tiết bên trong đồng hồ, thường làm từ một số loại kính riêng biệt như kính khoáng, kính sapphire,…
 • Vòng bezel: Là một loại vành kính đồng hồ hoặc niềng xoay một chiều, có các chữ số tương ứng với 60 phút.
 • Núm chỉnh thời gian: Là núm đặt bên hông đồng hồ, dùng để điều chỉnh thời gian.
 • Ngoài ra, một số đồng hồ còn có nút bấm giờ và nút reset kim bấm giờ hoặc nút chỉnh lịch thứ, ngày.
Đồng hồ Casio
Cấu tạo bên ngoài đồng hồ Quartz

3.2 Cấu tạo bên trong máy đồng hồ Quartz

Cấu tạo bên trong một chiếc đồng hồ Quartz bao gồm rất nhiều linh kiện đồng hồ, một bộ máy Quartz thường sẽ bao gồm các bộ phận như:

 • Pin đồng hồ
 • Động cơ bước (cuộn dây đồng)
 • Vi mạch (Chip IC)
 • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác
 • Tinh thể thạch anh
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ
 • Trục trung tâm để gắn kim
Cấu tạo bộ máy đồng hồ Quartz
Cấu tạo bộ máy đồng hồ Quartz

3.3 Cách máy đồng hồ Quartz vận hành

 • Đồng hồ thạch anh vận hành bằng cách pin truyền điện đến các tinh thể thạch anh qua các vi mạch điện tử (chip). Tinh thể thạch anh sẽ di chuyển với một tần suất cố định 32.769 kHz (32768 Hz).
 • Từ đó mạch điện sẽ đếm số rung động, tạo ra xung điện liên tục trong một giây để thu vào các động cơ bàn đạp (đối với đồng hồ kim) hoặc hiển thị trên màn hình LCD (đối với đồng hồ điện tử).
Đồng hồ Quartz hoạt động dựa vào tần số giao động của tinh thể thạch anh
Đồng hồ Quartz hoạt động dựa vào tần số giao động của tinh thể thạch anh

4. Ưu điểm của máy Quartz

4.1 Đồng hồ Quartz có độ chính xác cao

 • Một chiếc đồng hồ chạy bằng cơ chế Quartz có chỉ số sai chỉ +/- 0.5 giây/ngày, ít hơn hẳn so với đồng hồ cơ (-10 đến +20 giây/ngày). Đồng hồ chạy bằng cơ chế này được đánh giá rất cao về độ chính xác. Nếu đồng hồ bị sai số quá mức cho phép bạn có thể mang đến các trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín để sửa chữa đồng hồ.
Đồng hồ Quartz là gì
Đồng hồ Quartz có độ chính xác cao hơn so với đồng hồ cơ

4.2 Đồng hồ Quartz rất dễ sử dụng

 • Để sử dụng đồng hồ Quartz bạn chỉ cầm mua về là có thể sử dụng được ngay, mà không cần phải sạc hay nạp năng lượng như đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng.
 • Khi đồng hồ có tuổi thọ cao và hết pin thì bạn chỉ cần thay pin đồng hồ là có thể sử dụng bình thường, không phức tạp như đồng hồ cơ khí.
Thay pin đồng hồ
Thay pin đồng hồ là có thể sử dụng bình thường không phức tạo như đồng hồ cơ.

4.3 Giá thành đồng hồ Quartz rẻ, dễ mua

 • Đồng hồ được làm từ nguyên liệu thạch anh nên giá thành rẻ và chi phí gia công không quá đắt đỏ, do vậy việc mua một chiếc đồng hồ Quartz sẽ có mức giá không quá cao.

4.4 Khả năng chống nước của đồng hồ máy Quartz tốt

 • Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp đồng hồ, đồng hồ máy Quartz cũng được cải tiến và trang bị khả năng kháng nước cao. Điều này giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng trong mọi điều kiện mà bớt lo lắng hơn về việc đồng hồ vào nước.
Đồng hồ bị vô nước
Khả năng chống nước của một số đồng hồ Quartz rất tốt

4.5 Đồng hồ Quartz có thiết kế đa dạng, thời trang

 • Đồng hồ Quartz luôn được khách hàng ưa chuộng bởi thiết kế kiểu dáng và màu sắc đa dạng, thời trang đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Hơn nữa sản phẩm còn sở hữu nhiều mẫu thiết kế khác nhau từ cổ điển đến sang trọng, tinh tế luôn được khách hàng đánh giá cao và yêu thích. Đặc biệt là các bạn trẻ thích đồng hồ dây da mỏng, thường xuyên thay đổi dây da đồng hồ để phợp với trang phục, cá tính riêng.
Đồng hồ Quartz là gì
Đồng hồ Quartz thiết kế mỏng, nhẹ, thời trang phù hợp cho đối tượng công sở

5. Nhược điểm của đồng hồ Quartz

 • Do chạy bằng pin nên đồng hồ thạch anh chỉ sử dụng pin được khoảng 1 – 2 năm, vì thế việc thay pin định kỳ là một việc không thể tránh khỏi. Trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý khoảng thời gian thay pin đồng hồ, để tránh việc đồng hồ bị hết pin dẫn đến ngừng chạy.
 • Nhược điểm của đồng hồ năng lượng ánh sáng, chính là nếu bạn vô tình để lâu trong tủ thiếu nguồn sáng, pin cạn kiệt năng lượng dễ dẫn đến chết pin, không thể phục hồi lại được. Lúc này bạn phải cần thay pin năng lượng ánh sáng với mức giá khá cao.
Thay pin năng lượng ánh sáng
Thay pin năng lượng ánh sáng có mức giá khá cao

6. Cách nhân biết đồng hồ Quartz

 • Loại trừ các mẫu đồng hồ Eco-Drive, Solar thì các mẫu đồng hồ còn lại thường là đồng hồ Quartz. Ngoài ra đồng hồ thạch anh thường có chữ Quartz được nhà sản xuất in ngay trên mặt đồng hồ.
 • Kim giây đồng hồ máy Quartz là kim giây chạy giật từng nấc, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng tích tắc. Đồng hồ Quartz có thiết kế mỏng nhẹ và có vẻ ngoài chắc chắn.
Đồng hồ Casio Quartz là gì
Nhận biết đồng hồ Quartz thường được in trên mặt số hoặc sau nắp lưng chữ Quartz

7. Top các nhà cung cấp máy đồng hồ Quartz lớn nhất thế giới

Đồng hồ thì có rất nhiều hãng, với hàng trăm ngàn thương hiệu khác nhau, nhưng những bộ máy đồng hồ thì lại khác, nó đa phần được sản xuất bởi một số nhà cung cấp, phải kể đến 4 nhà cung cấp lớn như:

+ Nhà máy cung cấp máy đồng hồ ETA trực thuộc tập đoàn Swatch của Thụy Sĩ

+ Nhà cung cấp máy đồng hồ Ronda tại Thụy Sĩ

+ Nhà cung cấp máy đồng hồ Myota trực thuộc tập đoàn Citizen của Nhật Bản

+ Nhà cung cấp máy đồng hồ Epson cũng là nhà cung ứng nổi tiếng của Nhật Bản thuộc tập đoàn Seiko Epson.

Công ty ETA
Công ty ETA là công ty chuyên sản xuất máy đồng hồ hàng đầu Thụy Sĩ

8. Có nên mua đồng hồ máy Quartz

 • Đồng hồ Quartz từ khi ra đời cho đến nay luôn là một trong những sự lựa chọn phổ biến vì có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu như: Khả năng sai lệch rất ít, độ bền tốt, giá cả hợp lý và đa dạng về mẫu mã.
 • Không những thế, các mẫu đồng hồ Quartz có nhiều phân khúc khác nhau đến từ các thương hiệu đồng hồ sang trọng như: Tissot, Omega, Seiko, Longines,… Vậy nên việc chọn mua một chiếc đồng hồ Quartz sẽ không làm bạn thất vọng.
Lựa chọn mua một chiếc đồng hồ Quartz sẽ không làm bạn thất vọng
Lựa chọn mua một chiếc đồng hồ Quartz sẽ không làm bạn thất vọng

9. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ Quartz

Khi sử dụng đồng hồ Quartz, để đảm bảo tốt hơn về độ bền người dùng cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Khi sử dụng đồng hồ Quartz bạn cần chú ý đến việc thay pin, nếu không kịp thời thay pin đồng hồ bộ máy bên trong sẽ bị thiếu năng lượng hoạt động, khó tránh khỏi sự sai lệch thời gian.
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước khiến chúng có thể tràn vào bên trong bộ máy. Vì các thiết bị khá nhạy cảm với độ ẩm, đặc biệt là nước nên sẽ dễ bị hỏng nếu bị nước tràn vào. Nếu đồng hồ bị vào nước phải kịp thời xử lí, và lau dầu bảo dưỡng đồng hồ ngay tránh hư hại đến máy.

Xem thêm: Dịch vụ lau dầu bảo dưỡng đồng hồ pin tại đây!

Đồng hồ Romanson TL5110M 1000 năm Thăng Long Hà Nội
Đồng hồ Romanson TL5110M 1000 năm Thăng Long Hà Nội – Phiên bản bọc vàng thật 24k
 • Tuy bộ máy bên trong có kết cấu chặt chẽ với nhau, có khả năng chống sốc khá tốt, nhưng bạn cũng cần phải hạn chế tối đa việc tác động mạnh để giữ được độ bền của đồng hồ.
 • Đối với các đồng hồ mạ vàng thì nên lau chùi cẩn thận bằng bông gòn, hoặc khăn mềm tránh xước lớp vàng và giữ và tăng tuổi thọ cho lớp mạ vàng trên đồng hồ.
 • Đối với những trường hợp đồng hồ đeo tay của bạn bị tác động bởi từ trường và lực sốc mạnh sẽ làm cho các chỉ số không còn giữ nguyên độ chính xác và xảy ra các sai số.

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng