Đồng hồ năng lượng ánh sáng và đồng hồ pin Quartz chọn loại nào?

Đồng hồ từ lâu đã là món phụ kiện không thể thiếu của mỗi người, ngoài chức năng đo thời gian, nó còn là phụ kiện trang sức. Để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao, các nhà sản xuất đồng hồ liên tục ra đời những sản phẩm mới, chức năng mới. Ngoài đồng hồ cơ, ngày nay còn có thêm đồng hồ Quartz, đồng hồ năng lượng ánh sáng, đồng hồ kết hơp pin và cơ,… Vậy loại nên mua đồng hồ nào tốt hơn? Cùng Gia Cát Watch khám phá ngay nhé.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng với đồng hồ pin Quartz
Đồng hồ năng lượng ánh sáng với đồng hồ pin Quartz chọn loại nào?

1. Khái niệm đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

Trước khi so sánh đồng hồ năng lượng ánh sáng và đồng hồ pin Quartz loại nào tốt hơn, mời bạn cùng Gia Cát Watch tìm hiểu tổng quát về hai loại đồng hồ này nhé

1.1 Đồng hồ pin (quartz – thạch anh) là gì?

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Khi pin đồng hồ tạo một điện trường, tinh thể thạch anh dao động, IC sẽ điều khiển tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định. Thạch anh (Quartz) là khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ trái đất và được tạo thành từ nguyên tố hóa học Silicon và oxy. Một trong những đặc tính của khoáng chất này đó chính là piezoelectric, có thể tạo ra một dòng điện được gọi là hiệu ứng áp điện.

Đồng hồ pin - Bộ máy đồng hồ pin
Đồng hồ pin – Hoạt động dựa trên dòng điện từ viên pin, chạy qua mạch điên IC điều khiển chuyển động các bánh răng
 • Thêm một điểm tuyệt vời của thạch anh đó là chất liệu này cũng được xem như một thiết bị điện áp đảo ngược khi có thể di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp điện. Nhờ tính độc đáo này, kết hợp với mức độ phong phú và giá thành hợp lý đã làm cho thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo để được sử dụng làm thiết bị xem giờ trong đồng hồ.
 • Ra đời vào cuối thế kỷ 20, đồng hồ thạch anh được coi là một cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới đồng hồ. Không còn đắt đỏ như những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí, Quarzt giúp cho ngành công nghệ đồng hồ phủ rộng khắp thế giới. Có thông tin cho rằng, chiếc đồng hồ chạy bằng tinh thể thạch anh đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ các nghệ nhân đến từ thương hiệu đồng hồ Seiko Nhật Bản. Làm khủng hoảng ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

1.2 Đồng hồ năng lượng ánh sáng (Solar hay Eco Drive) là gì? là gì?

 • Về cơ bản đồng hồ năng lượng ánh sáng cũng là đồng hồ pin nhưng khác ở chỗ pin có thể sạc chứ không phải pin dùng 1 lần. Đồng thời, đồng hồ Solar / đồng hồ Eco Drive còn có bộ phận chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện để sạc cho pin. Năng lượng lưu trữ trong pin sạc sẽ làm đồng hồ hoạt động. Được mệnh danh là cỗ máy đếm thời gian bằng năng lượng ánh sáng, đồng hồ solar khi vừa ra mắt đã làm cả thế giới bất ngờ bởi đây là một công nghệ hoàn toàn mới.
Nguyên lí hoạt động của đồng hồ năng lượng ánh sáng eco diver / solar
Nguyên lí hoạt động của đồng hồ năng lượng ánh sáng eco diver / solar
 • Với việc sử dụng năng lượng xanh (ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện,…) và loại bỏ sự cần thiết phải thay pin, đồng hồ Solar đã đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏe mạnh hơn. Seiko là nhà tiên phong trong công nghệ đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời và chiếc đồng hồ Seiko Solar đầu tiên được trình làng vào năm 1977. Sau đó, các hãng khác cũng cho ra đời những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng với những tính năng tuyệt vời.

2. So sánh thiết kế đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

 • Về mặt thiết kế thì đồng hồ Quartz hay đồng hồ Solar đều có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Đồng hồ Quartz có bộ máy với kích thước rất nhỏ, mỏng, nhẹ nên dễ dàng đạt được hình dạng vuông tròn tam giác…, kiểu dáng siêu mỏng hoặc to dày tùy theo mục đích của nhà sản xuất. Đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người có vóc dáng trung bình nhỏ, ưa thích sự đơn giản và nhẹ nhàng.
 • Đồng hồ thạch anh không chỉ có kiểu dáng mặt kim đơn thuần. Giờ đây, mẫu mã của loại đồng hồ này rất đa dạng và nhiều hãng sản xuất còn kết hợp giữa đồng hồ thạch anh và các loại đồng hồ khác (chẳng hạn như kết hợp với bộ máy cơ bên trong). Sự phong phú, đa dạng chủng loại đã khiến đồng hồ thạch anh bắt đầu được ưa chuộng và phát triển rộng rãi.
Đồng hồ pin năng lượng mặt trời
Đồng hồ pin năng lượng mặt trời – hay đồng hồ pin đều mang vẻ đẹp riêng của nó
 • Bản thân đồng hồ năng lượng ánh sáng đã là sự nâng cấp đáng giá về giá trị, do đó không lạ gì khi đồng hồ năng lượng ánh sáng sở hữu vẻ ngoài tinh tế hơn nhiều so với đồng hồ Quartz. Vẻ ngoài của đồng hồ năng lượng ánh sáng còn làm tốt hơn đồng hồ pin, từ độ mỏng cho đến độ chính xác và các công nghệ tối tân kèm theo, đơn giản là vì chúng là công nghệ hiện đại hơn và hiện vẫn đang được phát triển cải tiến mạnh mẽ.

3. So sánh độ chính xác, tuổi thọ, độ bền của đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

3.1 Độ chính xác của đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

♦  Đồng Hồ Pin (Quartz – Thạch Anh)

 • Trung bình máy Thụy Sĩ có sai số từ ±15 giây mỗi tháng, trung bình máy Nhật có sai số từ ±20 giây mỗi tháng. Riêng các máy Quartz độ chính xác cao (Bulova UHF, Seiko high accuracy…) có thể sai số dưới 10 giây mỗi năm.

♦  Đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng (Solar hay Eco Drive)

 • Trung bình sai số của đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng từ ±15 giây mỗi tháng. Riêng những máy có trang bị công nghệ đồng bộ thời gian (qua sóng Radio, GPS, Bluetooth), sai số gần như là 0 (nếu được đồng bộ).
Đồng hồ pin năng lượng mặt trời
Đồng hồ pin năng lượng ánh sáng có sai số gần như bằng không nếu có chức năng đồng bộ qua Radio, GPS, Bluetooth,…

3.2 Tuổi thọ và độ bền của đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

♦  Đồng Hồ Pin (Quartz – Thạch Anh)

 • Đối với sản phẩm của thương hiệu đồng hồ Nhật Bản, đồng hồ Thụy Sĩ (bỏ qua tuổi thọ pin), nếu dùng đồng hồ kỹ (không để vào nước, thay pin đồng hồ khi hết, lau dầu đồng hồ pin định kì, cất giữ đúng cách) thì tuổi thọ thường khoảng 10-20 năm, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Độ bền khi gặp các tác nhân gây hại tùy thuộc vào vỏ bên ngoài là chính (dày, mỏng, to nhỏ, làm bằng vật liệu gì…). Nhất là khi đồng hồ có dấu hiệu hết pin bạn phải mang ngay ra các cơ sở sữa chữa đồng hồ uy tín để sử dụng dịch vụ thay pin đồng hồ chính hãng tránh gặp tình trạng pin chảy nước làm hỏng các bộ phận khác của đồng hồ.

♦  Đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng (Solar hay Eco Drive)

 • Tuổi thọ của đồng hồ năng lượng ánh sáng tương tự đồng hồ pin, khoảng 10-20 năm (lý thuyết), tuy nhiên, riêng đối với viên pin sạc là 7-19 năm (theo lý thuyết còn thực tế có thể sớm hơn). Độ bền, phụ thuộc vào cách bạn sử dụng, pin năng lượng ánh sáng cần phải tiếp xúc với nguồn sáng để sạc năng lượng, nếu bạn cất nó vào ngăn tủ rất có thể nó sẽ cạn năng lượng và chết pin. Thực tế, nếu sử dụng không đúng cách, thường pin đồng hồ năng lượng ánh sáng sau 5 năm sử dụng sẽ bị chai, hỏng,… lúc này bạn cần thay thế viên pin năng lượng ánh sáng mới với chi phí khá cao so với chi phí thay pin thông thường.
Thay pin năng lượng ánh sáng Eco Driver, Solar chi phí sẽ cao hơn so với pin đồng hồ Quartz thông thường
Thay pin năng lượng ánh sáng Eco Driver, Solar chi phí sẽ cao hơn so với pin đồng hồ Quartz thông thường

4. So sánh về giá bán của đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng

 • Nói về giá bán, chắc chắn đồng hồ năng lượng ánh sáng là phiên bản cấp cao hơn của đồng hồ pin thông thường, là nền tảng để trang bị các công nghệ hiện đại. Thế nên, thường là trên cùng một một tính năng, đặc điểm, chất liệu, thương hiệu, xuất xứ, đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng sẽ được xem là cao cấp, chất chơi hơn và có giá bán chua hơn.
 • Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Một chiếc đồng hồ pin được làm bằng vàng, đồng hồ bọc vàng của Thụy Sĩ với giá của nó có thể “nuốt chửng” hầu như mọi đồng hồ năng lượng ánh sáng trên thị trường. Bởi vậy mới nói, không đơn giản để định nghĩa pin và năng lượng ánh sáng cái nào mới đẳng cấp hơn, giá trị hơn.
 • Trên thực tế, không quan tâm đồng hồ của bạn là pin thường hay năng lượng ánh sáng (pin sạc), chỉ cần nó đắt hơn, đến từ thương hiệu đẳng cấp hơn, làm từ chất liệu quý như vàng, đính kim cương, hoặc chí ít cũng nhiều tính năng hơn sẽ đồng nghĩa với việc nó sẽ đẳng cấp hơn, giá trị hơn. Điều này càng đặc biệt đúng đối với các sản phẩm trên 10 triệu.
Đồng hồ pin - Đồng hồ Quartz cao cấp được làm từ vàng nguyên khối, đính kim cương có giá hơn 1,6 tỉ đồng
Đồng hồ pin – Đồng hồ Quartz cao cấp được làm từ vàng nguyên khối, đính kim cương có giá hơn 1,6 tỉ đồng

5. Kết luận nên chọn đồng hồ năng lượng ánh sáng hay đồng hồ pin

 • Trên đây, là những thông tin so sánh về hai dòng đồng hồ pin và đồng hồ năng lượng ánh sáng. Có thể nói, đồng hồ năng lượng ánh sáng sở hữu công nghệ tiên tiến hơn nên nhỉnh hơn đồng hồ Quartz về mọi mặt. Thế nhưng, giá bán lại có phần cao hơn và tính phổ biến chưa đủ rộng rãi bằng đồng hồ Quartz.
 • Bạn thấy sao? Chúng ta nên mua đồng hồ pin hay đồng hồ năng lượng ánh sáng đây?
 • Riêng mình thì vẫn chọn đồng hồ pin (Quartz – thạch anh), bởi chi phí thấp hơn, khi hỏng chi phí sửa – thay thế linh kiện cũng rẻ hơn.
 • Hãy cho mình biết câu trả lời của bạn ở phần bình luận nhé.
Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ năng lượng ánh sáng
Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ năng lượng ánh sáng

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng