Khám phá lịch sử thú vị của ngành bọc vàng (Gold Filled)

Tại thị trường Việt Nam, có lẽ trang sức bọc vàng như hoa tai, nhẫn, dây chuyền, đồng hồ, zippo, thắt lưng,… thường không sôi động bằng các nước phương Tây. Cùng tìm hiểu về lịch sử bọc vàng có gì hấp dẫn nhé!

 

Lịch sử ngành bọc vàng
Lịch sử ngành bọc vàng – Ai đã phát minh ra ngành công nghiệp bọc vàng?

1. Lịch sử phát minh bọc vàng – Gold Filled

 • Vào những năm 1742, tại Anh quốc, sau một tai nạn nghề nghiệp của một người thợ kim hoàn đã vô tình mở ra cánh cửa mới cho một ngành công nghiệp hoàn toàn mới.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng xuất phát từ 1 tai nạn trong nghề từ những năm 1742 tại Anh
 • Câu chuyện bắt đầu từ một người thợ bạc tên Tom, anh ấy đang cố gắng sửa chữa vết nứt trên một chiếc dao bằng bạc. Nhưng khi kẹp vào eto để nung nóng thì lưỡi dao quá mỏng, eto không thể giữ chặt lưỡi dao trên ngọn lửa. Jamie – nhân viên của anh Tom đưa ra ý kiến là nên kẹp thêm một cái gì vào để tăng độ dày cho con dao, như thế mới có thể nung nóng nó trên ngọn lửa được.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng – Gold filled khi anh Tom đang cố gắng sửa chữa vết nứt trên con dao bằng bạc
 • Anh Tom lấy đồng tiền vàng trong túi của mình, sau đó kẹp chung với con dao vào eto để nung nóng, anh Tom còn không quên vặn thật chặt để ép đồng xu vàng với con dao bạc nằm chắc chắn trên eto.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng – Gold Filled phát minh ra khi vô tình kẹp chặt đồng tiền vàng và con dao bạc nung nóng ở nhiệt độ cao
 • Sau một lúc ra ngoài quay về nhà, Tom thấy đồng xu vàng đã dính chặt trên con dao bạc của anh ta. Anh ta nghĩ rằng đây chính là sự bất cẩn khi đã dùng nhiệt nung nóng khá lâu nên con dao và đồng xu vàng đã dính chặt với nhau.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng – Anh Tom thấy sự bất thường khi con dao bạc và đồng xu vàng dính chặt với nhau
 • Sau khi ngồi xuống để tìm cách xử lí con dao bạc, Tom chợt nảy ra ý nghĩ, tại sao lại không biến tai nạn này thành một thứ gì đó tốt hơn. Ông cầm chiếc bình bằng bạc lên và suy nghĩ đến sự liên kết giữa vàng và bạc. Và ông lại bắt đầu thử nghiệm thành công cơ bản việc bọc vàng – gold filled lên kim loại nền là bạc.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng – ông Tom lại thử nghiệm thành công việc bọc vàng lên chiếc bình bằng bạc
 • Từ đó ngành bọc vàng – gold filled ra đời với một thị trường rất lớn từ dân chúng, các sản phẩm bọc vàng từ nữ trang, phụ kiện, đồng hồ, …. Rất được dân châu Âu ưa chuộng.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Lịch sử ngành bọc vàng – từ đó ngành công nghiệp bọc vàng phát triển mạnh mẽ tại châu Âu

2. Bọc vàng – gold filled là gì?

 • Bọc vàng là phủ lên kim loại nền một lớp vàng thật (trọng lượng lớp vàng thường chiếm ít nhất 5% tổng trọng lượng của món đồ) được liên kết cơ học với nền bằng bạc hoặc một số kim loại cơ bản có giá rẻ hơn vàng.
 • Hầu hết các sản phẩm bọc vàng chất lượng cao đều có bề ngoài giống với sản phẩm vàng nguyên khối, ngay cả khi đeo hàng ngày, tuổi thọ lớp bọc vàng có thể tồn tại từ 10 đến 30 năm mặc dù lớp vàng cuối cùng sẽ bị mòn để lộ kim loại bên dưới. Lớp vàng trên các vật dụng bọc vàng dày hơn từ 5 đến 10 lần so với lớp mạ vàng thông thường và dày hơn 15 đến 25 lần so với lớp mạ vàng trang trí.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Bọc vàng hay còn gọi là Gold filled là dùng nhiệt độ và áp suất cao để ép vàng cán mỏng bám lên kim loại nền

3. So sánh bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại

3.1 Quy trình sản xuất của bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại

♦  Các quy trình để sản xuất sản phẩm bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại hoàn toàn khác nhau. Phải kể đến một số điểm khác nhau như sau:

 • Quy trình bọc vàng (Gold filled): Là quy trình sử dụng nhiệt độ và áp suất để ép miếng vàng cán mỏng lên vật liệu nền như: Bạc và hợp kim của bạc, đồng và hợp kim của đồng. Thông thường, sản phẩm bọc vàng sẽ chứa 5% trọng lượng là vàng thì mới đạt tiêu chuẩn theo pháp lí của Mỹ. Quá trình bọc vàng trải qua rất nhiều bước khác nhau.
 • Quy trình mạ vàng hiện đại (Mạ vàng điện phân): là quy trình dùng dòng điện để làm lắng đọng một lớp vàng mỏng lên bề mặt kim loại nền như: Thép không gỉ, bạc và hợp kim của bạc, đồng và hợp kim của đồng, sắt, …. Quy trình được thực hiện bằng cách cho dòng điện chạy vào vật liệu nền và dung dịch có chứa các ion vàng. Dung dịch mang điện tích dương trong khi vật liệu cơ bản mang điện tích âm. Các ion dương của vàng bị hút vào kim loại cơ bản mang điện tích âm. Một lớp vàng mỏng sau đó được hình thành từ từ trên bề mặt của vật liệu nền.
Công nghệ mạ vàng điện phân theo công thức hiện đại tại Gia Cát Watch
Công nghệ mạ vàng điện phân thiện đại

3.2 Độ bền của bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại

 • Một điểm khác biệt chính giữa bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại là độ bền của chúng. Độ bền của chúng phụ thuộc phần lớn vào quy trình sản xuất. Những sản phẩm bọc vàng (Gold filled) có một lớp vàng rất dày so với những sản phẩm mạ vàng hiện đại. Chính vì vậy, những sản phẩm bọc vàng (gold filled) có độ bền cao hơn rất nhiều sơ với sản phẩm mạ vàng hiện đại.
 • Đặc biệt: Độ bền của sản phẩm bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại cũng phụ thuộc vào hình thức chăm sóc, cách sử dụng và môi trường giữ sản phẩm đó. Trong điều kiện bình thường, sản phẩm bọc vàng sẽ tồn tại lâu hơn sản phẩm mạ vàng. Sản phẩm bọc vàng có thể tồn tại đến hơn 30 năm nếu được chăm sóc đúng cách và giữ trong môi trường lý tưởng. Mặt khác, sản phẩm mạ vàng sẽ tồn tại trong một thời gian đáng kể nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, chúng không thể chịu được nhiều nhiệt hoặc nước, đặc biệt là các hóa chất tẩy rửa,…. Chúng cũng mất giá khá nhanh do hao mòn.
Lịch sử ngành bọc vàng - Gold Filled
Bọc vàng – Gold Filled có khối lượng vàng chiếm 5% tổng khối lượng nên độ bền rất cao

4. Cách sử dụng các sản phẩm bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại đúng cách

♦  Ông bà ta có câu “Của bền tại người”, khác với đồng hồ vỏ đúc vàng, vỏ thép nguyên khối. Đồng hồ mạ vàng, bọc vàng cần được sử dụng đúng cách, bảo quản và chăm sóc cẩn thận mới giữ được độ bền đẹp theo thời gian. Chúng ta cần tuân thủ theo hướng dẫn dưới đây:

4.1 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại đúng cách

 • Tránh để đồng hồ bị ẩm, ướt: Việc dùng đồng hồ phải tránh nước, tránh ẩm, không nên mang đồng hồ khi đi mưa, rửa tay, tắm gội,…
 • Tránh để đồng hồ tiếp xúc với hóa chất: Xà phòng, nước hoa, chất tẩy rửa, keo xịt tóc, kem dưỡng,… vì chúng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ lớp vàng trên đồng hồ.
 • Hạn chế đeo đồng hồ 24/24: Việc đeo đồng hồ 24/24 sẽ khiến mồ hôi, bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên đồng hồ, gây hiện tượng ăn mòn hóa học từ bên trong phôi gốc ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ lớp vàng. Nên tháo ra vệ sinh sạch sẽ hằng ngày.
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng – Nên tháo đồng hồ khi tắm rửa

4.2 Hướng dẫn bảo quản các sản phẩm bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại đúng cách

 • Sau khi sử dụng cần tháo đồng hồ ra vệ sinh bằng bông mềm hoặc giấy mềm ẩm. Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn, mồ hôi tay bám trên đồng hồ nhất là vào mùa nóng.
 • Với những vùng khó lau chùi cần dùng bàn chải lông mềm để chà thật nhẹ tránh xước lớp vàng trên đồng hồ.
 • Dùng khăn mềm hoặc khăn lau chuyên dụng để lau khô đồng hồ, không nên dùng máy sấy nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến máy móc đồng hồ.
 • Cất giữ đồng hồ vào hộp đựng chuyên dụng, có lót mút mềm, có gói hút ẩm. Nếu không có thể cất vào ngăn tủ (chú ý để úp mặt đồng hồ xuống tránh trầy xước, mòn phần vỏ).
 • Tất cả sản phẩm xi mạ, bọc vàng đòi hỏi người dùng cần sử dụng đúng cách mới tăng được tuổi thọ.
 • Trong quá trình vệ sinh không nên chà xát mạnh sẽ dẫn đến mài mòn lớp vàng.
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng – vệ sinh đồng hồ hằng ngày bằng bông mềm

5. Giá bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại là bao nhiêu?

 • Giá bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Giá vàng hiện tại, giá hóa chất, giá phụ gia, tiền công, diện tích cần bọc vàng (gold filled) và mạ vàng,….
 • Giá thay đổi liên tục không cố định nên quý khách vui lòng tham khảo bảng giá chung được cập nhật liên tục tại đây!

Biểu tượng tiền

 

6. Địa chỉ bọc vàng (gold filled) và mạ vàng hiện đại ở đâu uy tín?

 • Hiện tại, ở thị trường kim hoàn Việt Nam lĩnh vực mạ vàng và bọc vàng chưa phát triển bằng các nước phương Tây, Trung Quốc,… Nên khách hàng có rất ít sự lựa chọn khi có nhu cầu bọc vàng hay mạ vàng các sản phẩm như: Đồng hồ, kính mắt, thắt lưng, zippo,…và có rất nhiều thắc mắc liên quan đến bọc vàng ở đâu uy tín?
 • Nắm được hiện trạng đó, Gia Cát Watch đã không ngừng nâng cấp, học hỏi, cải thiện hệ thống xi mạ, trang thiết bị nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn nữa trong lĩnh vực mạ vàng – bọc vàng các sản phẩm cao cấp.
 • Đến với Gia Cát Watch, quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng lớp vàng, cũng như chế độ bảo hành lớp vàng đến 10 năm.

Xem thêm: Dịch vụ bọc vàng đồng hồ tại Gia Cát Watch tại đây!

Cửa hàng Gia Cát Watch
Cửa hàng Gia Cát Watch là địa chỉ uy tín chuyên mạ vàng, bọc vàng

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng