Tất tần tật những thông tin về mạ vàng đồng hồ mà bạn nên biết

Mạ vàng đồng hồ giúp đồng hồ mang lại vẻ sang trọng và lịch sự cho mẫu đồng hồ, đặc biệt là những mẫu đồng hồ bọc vàng sẽ mang lại đẳng cấp cho người đeo. Thông thường, khi mua đồng hồ mạ vàng bạn sẽ được giới thiệu sản phẩm với 3 công nghệ là công nghệ bọc vàng, công nghệ mạ điện và công nghệ mạ PVD. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng 3 công nghệ này là giống nhau, nhưng thực tế lại hoàn toàn khá nhau. Vậy giữa đồng hồ bọc vàng, đồng hồ mạ vàng và mạ PVD có gì khác nhau? Loại nào có độ bền cao hơn? Loại nào đẳng cấp nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về công nghệ mạ vàng đồng hồ nhé.

Các công nghệ mạ vàng đồng hồ
Các công nghệ mạ vàng đồng hồ

1. Các phương pháp mạ vàng đồng hồ phổ biến nhất

1.1 Phương pháp mạ vàng đồng hồ PVD

✥  Đây là công nghệ mạ vàng đồng hồ được cải tiến nhiều và hiện đại. Những hãng đồng hồ phổ thông trên thế giới thường sử dụng công nghệ này. Mạ PVD là mạ công nghiệp, mạ số lượng lớn chỉ dành cho các hãng sản xuất với số lượng vài ngàn chiếc vỏ mỗi lần mạ, vì thế giá thành dịch vụ mạ PVD tính trên mỗi bộ vỏ đồng hồ thường sẽ rất rẻ so với công nghệ mạ vàng điện phân hoặc bọc vàng nên được rất nhiều hãng đồng hồ phổ thông và cận cao cấp áp dụng rộng rãi cho các sản phẩm của mình.

✥  Nguyên lý mạ vàng của công nghệ PVD dựa theo việc lắng đọc và bốc hơi vật lý, thường chỉ mạ được trên đồng hồ phôi inox, mạ nhiều lớp, và lớp vàng bám trên đồng hồ có độ dày rất  mỏng chỉ từ 0,1 đến 0,3 micromet giúp đảm bảo tính hoàn mỹ của đồng hồ đeo tay.

Cấu tạo lớp mạ PVD trên đồng hồ
Cấu tạo lớp mạ PVD trên đồng hồ

1.2 Phương pháp mạ vàng điện phân

✥ Phương pháp mạ vàng điện phân là công nghệ sử dụng điện phân để mạ một lớp vàng lên mặt đồng hồ hoặc trang sức quý. Thông thường người thợ sẽ sử dụng một dung dịch điện môi để hỗ trợ cho quá trình mạ vàng đồng hồ diễn ra thành công và nhanh chóng hơn.

Công nghệ mạ vàng điện phân đồng hồ đeo tay
Công nghệ mạ vàng điện phân đồng hồ đeo tay

2.1.1 Mạ vàng đồng hồ bằng phương pháp mạ vàng thật

✥ Là phương pháp mạ vàng đồng hồ phổ biến nhất, sử dụng vàng thật để pha chế theo các công thức đặc biệt và áp dụng công nghệ điện phân cho ra lớp mạ vàng mỏng thường có độ dày từ 5 đến 20 micromet.

✥Phương pháp mạ vàng có thể áp dụng trên các loại dây, vỏ đồng hồ có phôi bằng kim loại như: Thép không gỉ, đồng thau, đồng đỏ, bạc,… trước khi mạ vàng thường tiến hành rất nhiều công đoạn như: Đánh bóng làm nguội, mạ lót niken, đồng,… rồi mới mạ lớp vàng thật.

2.1.2 Mạ vàng đồng hồ bằng phương pháp lắc kê vàng thật:

✥ Là phương pháp mạ vàng đồng hồ điện phân cao cấp hơn, sử dụng vàng thật để pha chế theo các công thức đặc biệt và áp dụng công nghệ điện phân lắc kê dày cho ra lớp mạ vàng dày hơn thường có độ dày từ 50 đến 90 micromet được xem là khá dày nên có thể che lấp các chi tiết nhỏ trên đồng hồ và tốn nhiều vàng để lắc kê đồng hồ hơn.

✥ Phương pháp lắc kê vàng có thể áp dụng trên các loại dây, vỏ đồng hồ có phôi bằng kim loại như: Thép không gỉ, đồng thau, đồng đỏ, bạc,… trước khi lắc kê vàng cũng giống như mạ vàng mỏng người ta cũng thường tiến hành rất nhiều công đoạn như: Đánh bóng làm nguội, mạ lót niken, đồng,… rồi mới mạ lắc kê lớp vàng thật dày bên ngoài.

✥ Clip sản phẩm sử dụng dịch vụ mạ vàng đồng hồ tại Gia Cát Watch

1.3 Bọc vàng đồng hồ sử dụng vàng thật

Là phương pháp có độ khó nhất trong lĩnh vực trang trí đồng hồ, ngoài yêu cầu công nghệ cao cấp còn yêu cầu rất nhiều như chuyên môn cao, kĩ thuật cao và những công đoạn vô cùng khắt khe cho ra lớp vàng rất dày thường có độ dày từ 150 đến 500 micromet (Tùy vào yêu cầu khách hàng).

Đây chính là đỉnh cao của công nghệ trang trí đồng hồ đeo tay, lớp vàng được bọc rất dày nên độ bền thì rất cao, nhìn bên ngoài rất dễ nhầm lẫn với vỏ vàng nguyên khối. Nên đồng hồ bọc vàng hay dịch vụ bọc vàng đồng hồ cũng dành cho những đồng hồ cao cấp, xa xỉ.

✥Vì những lý do trên nên phương pháp bọc vàng đồng hồ ở thị trường Việt Nam hiện nay đang rất ít đơn vị có đủ công nghệ để gia công bọc vàng được. Trừ một vài đơn vị chuyên về sửa chữa và nhiều năm kinh nghiệm về đồng hồ chuyên nghiệp như Gia Cát Watch. Khách hàng đừng nhầm lẫn giữa công nghệ bọc vàng đồng hồ và mạ vàng đồng hồ nhé, xem thêm thông tin TẠI ĐÂY để hiểu rõ hơn về công nghệ bọc vàng đồng hồ.

Công nghệ bọc vàng đồng hồ tại Gia Cát Watch
Công nghệ bọc vàng đồng hồ tại Gia Cát Watch

1.4 Bảng so sánh ưu và nhược điểm các công nghệ mạ vàng đồng hồ

Cùng Gia Cát Watch tham khảo bảng so sánh các công nghệ mạ vàng đồng hồ phổ biến hiện nay để biết được ưu điểm, nhược điểm của các công nghệ mạ vàng đồng hồ, giá mạ vàng đồng hồ và chọn cho mình công nghệ phù hợp nhất khi có nhu cầu mạ vàng đồng hồ nhé:

Bảng so sánh các công nghệ mạ vàng đồng hồ phổ biến hiện nay
Công nghệ mạ vàng đồng hồ Mạ đồng hồ PVD hiện đại Mạ điện phân Bọc vàng thật công nghệ cao
Mạ vàng mỏng Mạ lắc kê vàng dày
Ưu điểm . Chi phí hoàn thành trên mỗi sản phẩm giá rẻ nhất từ 7.000đ đến 30.000đ/ 1 sản phẩm.

. Độ bền tương đối cao từ 2 năm đến 6 năm

. Chi phí hoàn thành sản phẩm ở mức vừa phải từ 500.000đ đến 1.000.000đ/ 1 sản phẩm.

. Màu sắc trung thực của vàng đẹp hơn màu PVD

. Mạ được trên nhiều chất liệu kim loại khác nhau.

. Màu sắc của vàng cho ra đẹp mắt

. Độ bền tương đối cao tầm 2 đến 5 năm

. Mạ được trên nhiều chất liệu kim loại khác nhau.

. Màu sắc vàng cho ra hoàn hảo. Nhìn giống như vàng nguyên khối.

. Độ bền cao nhất trong tất cả các công nghệ mạ vàng đồng hồ ở thời điểm hiện tại từ 5 đến 20 năm.

Nhược điểm . Màu sắc nhìn không đẹp, không trung thực, giả tạo, không đẳng cấp

. Dùng một thời gian sẽ bị bay màu, hoen ố nhìn mất thẩm mỹ.

. Thường chỉ mạ trên đồng hồ có phôi là inox thép không gỉ

. Độ bền kém: Dễ bị phai màu, bong tróc.

 

 

. Giá thành tương đối cao vì sử dụng vàng thật mạ lắc kê lớp dày thường giá hoàn thành 1 sản phẩm từ 3 đến 7 triệu. . Giá thành rất cao vì phải dùng vàng thật bọc lớp rất dày lên đồng hồ thường giá từ 10 triệu đến 25 triệu để có một sản phẩm hoàn thiện đẹp nhất.
Ứng dụng . Phù hợp cho các nhà máy sản xuất đồng hồ số lượng lớn. Không áp dụng được cho mạ lẻ hoặc phục hồi đồng hồ cũ số lượng lẻ. . Phù hợp cho mạ phục hồi các đồng hồ cũ & mới giá rẻ, mạ các đồng hồ phân khúc giá rẻ. . Phù hợp cho mạ phục hồi & mạ mới nhiều loại đồng hồ cận cao cấp. . Phù hợp cho các đồng hồ cao cấp, đồng hồ thương hiệu nổi tiếng, đồng hồ cũ muốn bọc lại cho mới, các khách hàng muốn nâng cấp  đồng hồ của mình.

 

2. Một số câu hỏi hay gặp về mạ vàng đồng hồ

2.1 Loại đồng hồ nào có thể mạ vàng được?

✥ Tất cả những mẫu đồng hồ đeo tay làm bằng kim loại đều có thể được mạ vàng, dù là đồng hồ nam hay đồng hồ nữ, đồng hồ đã sử dụng hay chưa sử dụng.

✥ Những thương hiệu đồng hồ thường xuyên được mạ vàng đó là: đồng hồ Tissot, đồng hồ Orient, Certina, Oris, Hamilton, Longines,… Thường các thương hiệu trung và thấp cấp sử dụng công nghệ mạ vàng để làm cho chiếc đồng hồ lung linh hơn.

✥ Những thương hiệu đồng hồ cao cấp như Omega, Rolex, Hublot,… thì thường sử dụng công nghệ bọc vàng hoặc vàng nguyên khối để nâng tầm sản phẩm.

Đồng hồ Rolex bọc vàng tại Gia Cát Watch
Đồng hồ Rolex bọc vàng tại Gia Cát Watch

2.2 Lớp mạ vàng đồng hồ có bền không?

✥ Đây là câu hỏi mà người sử dụng một chiếc đồng hồ mạ vàng cũng rất quan tâm. Như đã đề cập, đồng hồ là một món đồ được sử dụng thường xuyên, do đó, nên độ bền của lớp mạ vàng còn tùy thuộc công nghệ và cách sử dụng của người đeo. Tất cả những thông tin về độ bền thường chỉ là tham khảo và tính trung bình của nhiều người sử dụng khác nhau.

Lớp mạ vàng đồng hồ có bền không?
Lớp mạ vàng đồng hồ có bền không?

✥ Để duy trì được lớp mạ vàng bền đẹp theo thời gian, bạn nên lau chùi cẩn thận trong quá trình sử dụng, cũng như tránh ma sát mạnh, hay tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa,… Ngoài ra, khi lựa chọn mạ vàng đồng hồ bạn nên lựa chọn lớp mạ 22K và 24K  vì chúng ít tạp chất khác phần trăm vàng thật rất cao thì sẽ giữ được độ bền đẹp trong thời gian lâu hơn.

2.3 Tại sao đồng hồ mạ vàng bị phai màu?

✥ Công nghệ mạ vàng hiện nay đã được cải tiến hiện đại rất nhiều, tuy nhiên những chiếc đồng hồ mạ vàng của bạn vẫn có thể bị phai màu, vì trên thực tế, hoàn toàn không tồn tại những thứ gọi là vĩnh viễn. Vì nếu các công nghệ mạ vàng mà bền vĩnh viễn thì không còn chuyện người ta lại xếp hàng ở tiệm vàng để mua các trang sức bằng vàng thật với giá cực kì cao nữa.

Tại sao lớp mạ vàng bị phải màu?
Tại sao lớp mạ vàng bị phải màu?

✥ Tuy nhiên, bạn có thể duy trì độ sáng đẹp của chiếc đồng hồ mạ vàng trong thời gian dài lâu là điều hoàn toàn có thể. Đầu tiên bạn nên biết nguyên nhân gây ra sự phai màu của một chiếc đồng hồ mạ vàng.

✥ Mồ hôi cơ thể của con người là tác nhân “vô tình” dẫn đến việc phai màu nhanh hơn chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn là người có nhiều mồ hôi cơ thể, cũng có thể là nguyên nhân khiến chiếc đồng hồ mạ vàng của bạn bị phai màu nhanh hơn, bởi trong mồ hôi con người có chứa muối dẫn đến việc làm nhanh xỉn màu lớp mạ hơn.

✥ Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, việc cọ xát, hoặc tiếp xúc với hóa chất, tẩy rửa hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc đồng hồ mạ vàng nhanh chóng bị phai màu.

2.4 Mạ vàng đồng hồ ở đâu? Mạ vàng đồng hồ tại Đà Nẵng địa chỉ nào?

✥ Mời bạn cùng đọc và tìm hiểu TẠI ĐÂY nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Gia Cát Watch, mong rằng qua bài viết trên bạn đã phần nào hiểu hơn về các công nghệ mạ vàng đồng hồ và tự chọn được cho mình một công nghệ phù hợp khi có nhu cầu mạ vàng đồng hồ của mình. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ thích bài viết và chia sẻ những thông tin bổ ích này đến với người than và bạn bè cùng được biết những thông tin này nhé.

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng