Khám phá bộ máy đồng hồ mang tên ETA cùng những điều thú vị

Chắc chắn một điều với bạn rằng 99% những người thợ sửa đồng hồ sẽ biết đến tên của một bộ máy đồng hồ quan trọng đó chính là bộ máy ETA. Vậy máy ETA là gì và nó có ý nghĩa thế nào với ngành công nghiệp đồng hồ thế giới và Thụy Sỹ. Cùng Gia Cát Watch tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

1. Tìm hiểu về ETA và bộ máy đồng hồ ETA nổi tiếng thế giới.

1.1 Máy đồng hồ ETA là gì?

Máy đồng hồ ETA là những bộ máy đồng hồ được công ty ETA SA Manufacture Horlogère Suisse sản xuất. Bao gồm tất cả những loại máy pin, máy cơ lên cót bằng tay, máy cơ tự động và những bộ máy nâng cấp độc quyền.

Các loại máy ETA
Các loại máy ETA sản xuất bao gồm máy pin và các loại máy cơ

1.2 Công ty ETA SA Manufacture Horlogère Suisse là gì?

  • Công ty ETA SA Manufacture Horlogère Suisse – thường được nhiều người gọi là ETA – là nhà cung cấp các bộ máy và linh kiện đồng hồ cho các thương hiệu đồng hồ khác nhau.
Công ty ETA
Công ty ETA – nơi sản xuất máy móc, linh kiện đồng hồ lớn nhất thế giới
  • Là công ty chuyên sản xuất các bộ máy đồng hồ bao gồm: Máy đồng hồ pin, máy cơ lên cót bằng tay, máy cơ tự động và các linh kiện bộ phận bên trong máy đồng hồ.
  • Hiện tại công ty này thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn Swatch Group, những bộ máy đồng hồ do ETA sản xuất cung cấp cho các công ty trực thuộc tập đoàn Swatch và các công ty khác.
  • ETA cung cấp hàng loại các bộ máy đồng hồ khác nhau từ thượng vàng đến hạ cám, từ những bộ máy tiêu chuẩn đến các bộ máy phát triển độc quyền với nhiều tính năng phức tạp chuyên dành cho đồng hồ cao cấp.

→ Xem thêm thông tin về tập đoàn đồng hồ Swatch – gã khổng lồ trong ngành đồng hồ tại đây! ←

Hãy cùng nhìn lại câu chuyện thành công của công ty Thụy Sĩ ETA và điều gì làm nên sự độc đáo của các bộ máy đồng hồ ETA.

2. Lịch sử của ETA

  • Lịch sử của ETA SA Manufacture Horlogère Suisse về nhiều mặt cũng là lịch sử của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Bản thân ETA bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Eterna và Ébauches SA.
  • Ebauches SA là một công ty mẹ được thành lập vào năm 1927, tập hợp một số nhà sản xuất bộ máy đồng hồ nhỏ hơn như Unitas và Valjoux. Được thành lập vào năm 1851 bởi Josef Girard và Anton Schild, Eterna nhanh chóng phát triển trở thành một nhà sản xuất đồng hồ lớn và là một trong các nhà sản xuất lớn nhất của các bộ máy đồng hồ thô, nhưng vào năm 1929, công ty bắt đầu gặp khó khăn về tài chính do hậu quả của cuộc Đại suy thoái, điều này dẫn đến quan hệ đối tác nói trên.
  • Khi chúng ta nói đến ETA SA ngày nay, chúng ta đang đề cập đến công ty đã hợp nhất một số nhà sản xuất vào năm 1985. Trong quá trình hợp tác kéo dài một năm giữa Eterna và Ébauches SA, cuộc khủng hoảng do sự xuất hiện của đồng hồ pin đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ và ETA SA đã chính thức trở thành một phần của Swatch Group. Điều này cho phép Swatch Group điều hành ETA SA từ vị thế độc quyền.
Nhà máy ETA
ETA chính thức trở thành một phần của tập đoàn Swatch vào năm 1985
  • Tuy nhiên, vì các thương hiệu nhỏ hơn và lớn hơn vẫn phụ thuộc vào các bộ máy của ETA cung cấp ngay cả bên ngoài Tập đoàn Swatch. Giám sát của Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ (WBF) đã yêu cầu công ty con của Swatch là ETA tiếp tục bán các bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên thứ ba.

3. Những điều cần biết về bộ máy đồng hồ ETA

3.1 Vị thế của ETA – Nơi sản xuất máy và linh kiện đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ

ETA có khả năng sản xuất tất cả các thành phần cần thiết của một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, vì thế họ được xem là một nhà sản xuất đồng hồ. Hiện tại, máy của ETA được sử dụng cho các thương hiệu đồng hồ con của tập đoàn Swatch và một số thương hiệu ngoài tập đoàn.

Thông qua hàng loạt vụ sáp nhập, ETA đã trở thành nhà chế tạo máy và linh kiện lớn nhất của Thụy Sỹ và kiểm soát độc quyền trong mọi khâu sản xuất của họ. ETA đã thỏa thuận với chính phủ Thụy Sỹ về một số hoạt động kinh doanh của mình. Và khẳng định vị thế là một nhà máy sản xuất linh kiện và những bộ máy đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ.

ETA là đơn vị sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới
ETA dần khẳng định vị thế lớn nhất của mình trong ngành đồng hồ

3.2 Số lượng máy và linh kiện do ETA sản xuất khó có hãng nào vượt qua được

Ngày nay, ETA trở thành một công ty con của Swatch Group sau khi rút lui khỏi nhóm sản xuất máy đồng hồ danh tiếng bao gồm: JLC của tập đoàn Richemont, Frederic Puguet và Nouvelle Lemania của Swatch Group. Mỗi năm, ETA sản xuất hơn 5 triệu bộ máy và khó có hãng nào có thể qua mặt được họ.

Số lượng bộ máy đồng hồ do ETA làm ra có thể nói là con số khổng lồ. Hầu hết các máy Quartz, ETA đã hợp tác với các hãng bên ngoài Thụy Sỹ để có giá thành thấp. Tuy nhiên, phần lõi chính vẫn được sản xuất tại Thụy Sỹ.

3.3 Các loại máy do ETA sản xuất

ETA cũng cung cấp rất nhiều loại máy Automatic có kích thước và chức năng khác nhau như máy Chronograph: Cal.6497 và Cal.6498, Các loại máy Manual wind lên dây Cal.1727 và Cal.7001. ETA có thể cung cấp và đáp ứng yêu cầu của hầu hết các hãng đồng hồ.

Một số dòng máy phổ biến hiện hành của ETA bạn có thể tham khảo: Cal. 2000, Cal. 2681, Cal. 2004, Cal. 2894-2, Cal. 7750, Cal. 7751, Cal. 7754, Cal.700, Cal. 2660, Cal.2801-2, Cal. 2893-1, Cal. 2832-A2, Cal. 2893-A2, Cal. 2094, Cal. 2896, Cal. 2897, Cal. 2891-A9, Cal. A07.171, Cal. A07.111,….

Máy ETA 2824
Máy ETA 2824-2 một bộ máy phổ biến được sử dụng khá nhiều trong các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ

4. Các nhà máy sản xuất của ETA ở đâu?

Nhờ sự thành công vang dội của tập đoàn Swatch, đã giúp cho ETA ngày càng phát triển mạnh mẽ và đầu tư vào những kỹ thuật mới. Hiện nay, ETA đang có 20 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới ở Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Malaysia và Thailand.

Vào năm 2002, Ban quản trị của ETA tuyên bố rằng, ETA sẽ chấm dứt cung cấp các bộ phận dụng cụ để lắp ráp lại cho các hãng khác. Kể từ năm 2010, ETA chỉ cung cấp bán các thành phần máy đã lắp ráp hoàn chỉnh mà thôi.

Công ty ETA
Công ty ETA hiện nay có 20 cơ sở sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới

5. ETA cung cấp máy cho những đơn vị nào?

Như đã nói ở trên, ngoài các công ty thuộc tập đoàn Swatch, ETA còn cung cấp máy và linh kiện cho rất nhiều các hãng đồng hồ nổi tiếng khác.

18 thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng của tập đoàn Swatch
ETA cung cấp máy cho các thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch và nhiều thương hiệu khác

Rất nhiều hãng đồng hồ hiện nay, đã mua bộ máy đồng hồ của ETA để tùy chỉnh lại hoặc trang trí thêm thành ETA Modified. Điều này sẽ khiến cho giá thành của những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy ETA Modified sẽ cao hơn nhiều so với bộ máy ETA đơn thuần.

Chúng ta cần lưu ý khi mua đồng hồ, nên tìm hiểu rõ đồng hồ mang máy ETA hay ETA Modified hay máy tự chế của hãng đó. Điều này cực kỳ quan trọng đến giá trị của một chiếc đồng hồ:

Thứ 1: Máy ETA thuộc loại máy nào? (Vì ETA có đủ loại máy “thượng vàng hạ cám”)

Thứ 2: Máy chính hãng ETA gốc (Cal.6498) hay đã được ETA nâng cấp lên 1 bậc ( như Cal.6498-1).

Thứ 3: Máy đã được Modified, mức độ cấu trúc thay đổi, thêm chức năng, thêm trang trí như khác chạm, chất liệu cao hơn.

Bộ máy ETA tạo nên sự tinh xảo cũng như giá trị cho những chiếc đồng hồ. Nhưng ngoài ra, còn có các đánh giá về chất lượng, danh tiếng nhãn hiệu, tay nghề và tính nghệ thuật của nghệ nhân, chất liệu nguyên liệu, số lượng phát hành, dây đeo, đá quý….để đánh giá cụ thể hơn về đồng hồ.

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng