ĐỒNG HỒ BỊ ĐỨNG KIM – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

Đồng hồ bị đứng kim là hiện tượng rất phổ biến hay gặp khi sử dụng đồng hồ. Vậy cùng Gia Cát Watch tìm hiểu một số lỗi cơ bản và cách xử lý khi đồng hồ bị đứng kim nhé.

Đồng hồ bị đứng kim có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau
Đồng hồ bị đứng kim có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

I. Đồng hồ Quartz bị đứng kim

1.1 Đồng hồ pin bị đứng:

🔹 Đồng hồ pin bị đứng là hiện tượng phổ biến hay gặp khi sử dụng đồng hồ, nguyên nhân nhiều nhất là do đồng hồ pin hết pin. Trường hợp này bạn chỉ cần thay pin đồng hồ thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường. Lưu ý: Bạn nên thay loại pin chính hãng, để đảm bảo tuổi thọ đồng hồ, tránh thay pin giá rẻ, pin kém chất lượng, sẽ làm giảm tuổi thọ bộ máy đồng hồ. Hơn nữa, đối với các loại pin giá rẻ, pin kém chất lượng có nguồn không ổn định, sẽ dẫn đến việc đồng hồ bị chạy sai giờ.

🔹 Đồng hồ bị đứng kim còn có thể do hỏng máy, hỏng IC. Nếu không phải do hết pin, thì đồng hồ của bạn đang bị hỏng linh kiện máy, lúc này bạn cần mang đến các cửa hàng sửa chữa uy tín, để thợ có chuyên môn kiểm tra và khắc phục nhé.

Xem thêm: Thay IC giá bao nhiêu?

1.2. Kim giây đồng hồ bị giật:

🔹 Kim giây đồng hồ bị giật là hiện tượng cảnh báo pin sắp hết. Thường một số dòng máy nhà sản xuất thêm chức năng báo hết pin, là lúc kim giây giật tại chỗ, hoặc chạy 3 giây 1 lần. Lúc này bạn cần thay pin ngay khi hết, tránh hiện tượng pin rò rỉ dẫn đến những hư hại không mong muốn nhé.

Thay pin đồng hồ ngay khi vừa hết pin để không ảnh hưởng đến các bộ phận chi tiết khác
Thay pin đồng hồ ngay khi vừa hết pin để không ảnh hưởng đến các bộ phận chi tiết khác

II. Đồng hồ cơ bị đứng kim

🔹 Khác với đồng hồ pin, đồng hồ cơ bị đứng kim thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần là do chúng ta vô tình làm rơi, va chạm mạnh, chơi thể thao,… Khiến các bánh xe bị mắc kẹt dẫn đến đồng hồ cơ bị đứng kim, thậm chí một số trường hợp còn do gãy hỏng các chi tiết bên trong máy.

Đồng hồ cơ lúc chạy lúc không:

🔹 Một lỗi hay gặp phải trên đồng hồ cơ là “đồng hồ để úp thì chạy, để ngửa thì đứng” hoặc ngược lại “đồng hồ để ngửa thì chạy, để úp thì đứng”. Lỗi này là do lực tác động mạnh như đã nói trên khiến trục tóc (hay còn gọi là trục ba lăng) bị gãy 1 đầu. Trường hợp này thường phải tốn nhiều chi phí để thay trục tóc mới.

🔹 Đồng hồ cơ lúc chạy lúc không còn nhiều nguyên nhân như: Dùng lâu ngày chưa được bảo dưỡng, không đủ cót, bộ phận tự động đã bị mòn theo thời gian,… Đồng hồ cơ bạn nên bảo dưỡng định kỳ, điều này giúp nó vận hành êm ái, trơn tru hơn. Đối với trường hợp đồng hồ không đủ cót, nếu đồng hồ có chức năng hỗ trợ lên cót tay, bạn hãy lên cót tay để đồng hồ hoạt động ổn định hơn nhé.

🔹 Đối với đồng hồ cơ, bạn nên mang đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để thợ kỹ thuật có chuyên môn, tay nghề xử lý. Gia Cát Watch khuyến cáo bạn không nên tự thực hiện tại nhà có thể khiến đồng hồ bị hư hại nặng hơn.

Đồng hồ cơ rất phức tạp khuyên cáo bạn không tự sửa tại nhà
Đồng hồ cơ rất phức tạp khuyên cáo bạn không tự sửa tại nhà

III. Các tình trạng hay gặp

3.1 Kim giây chạy nhưng kim phút không chạy:

🔹 Kim giây chạy nhưng kim phút không chạy trường hợp ít gặp phải, trường hợp này thường xuất phát từ nguyên nhân kẹt kim phút, do quá trình sử dụng bạn vận động mạnh, làm rơi rớt, khiến kim phút bung khỏi trụ kim, kẹt vào cọc số, hoặc kẹt vào kim giờ khiến nó đứng tại chỗ mặc dù kim giây vẫn chạy. Lỗi này khá đơn giản nên khắc phục khá nhanh, chỉ cần bạn mang đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín, thợ kỹ thuật có chuyên môn sẽ xử lý cho bạn nhanh chóng.

🔹 Có một số ít trường hợp kim giây chạy nhưng kim phút không chạy xuất phát từ nguyên nhân gãy bánh xe kim phút, hoặc bánh xe kim phút mắc kẹt khiến nó không thể hoạt động được mặc dù kim giây vẫn chạy. Trường hợp này, liên quan đến kĩ thuật chuyên môn nên bạn cần tham vấn với các cửa hàng sửa chữa uy tín.

3.2 Kim đồng hồ bị lỏng:

🔹 Kim đồng hồ bị lỏng thường do trong quá trình sử dụng, bạn vô tình đánh rơi, va chạm mạnh khiến kim đồng hồ bị lỏng ra khỏi trục kim của nó. Trường hợp này bạn lắc ngang sẽ thấy hiện tượng kim bị trôi theo lực lắc.

🔹 Một số trường hợp kim đồng hồ bị rơi ra cũng giống như các nguyên nhân kể trên. Thường các kim giây, kim chronograph, kim chỉ thứ ngày hay bị rơi, kẹt vào máy, khiến máy bị đứng kim không hoạt động được.

🔹 Đối với lỗi kim đồng hồ bị lỏng/ kim đồng hồ bị rơi, là lỗi hay gặp nhưng không quá nghiêm trọng, chi phí gắn lại kim chỉ khoảng vài chục ngàn đồng đến dưới 200.000đ, vì vậy bạn nên mang đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để tránh việc tự làm tại nhà, vô tình gây trầy xước mặt số, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của đồng hồ bạn nhé.

3.3 Đồng hồ kim giờ không chạy:

🔹 Lỗi ít phổ biến, tuy nhiên đôi khi chúng ta lại gặp phải đó là lỗi kim giờ đồng hồ không chạy, lỗi này thường xuất phát do tình trạng mẻ bánh răng kim giờ. Vì vậy, nếu gặp tình trạng này bạn nên tham khảo địa chỉ sửa đồng hồ uy tín nhất để can thiệp sâu vào máy, và được thay thế linh kiện chính hãng bạn nhé.

Khu vực sửa chữa của Cửa hàng Gia Cát Watch
Gia Cát Watch là cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín tại khu vực.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đồng hồ bị đứng kim. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng inbox ngay cho chúng tôi qua Fanpge: Sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng – Gia Cát để được hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay nhé.

 

 

CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

 

📧 Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

☎ Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng