Pin đồng hồ rò rỉ nguy hiểm đến mức nào? Có các loại pin đồng hồ nào?

Pin đồng hồ bị rò rỉ là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra bên trong một trong các thiết bị điện của bạn nếu nó không được phát hiện. Tệ nhất, rò rỉ pin có thể phá hủy thiết bị của bạn và không thể sửa chữa được. Pin kiềm bị rò rỉ một loại axit ăn mòn sẽ phá hủy tất cả các thành phần bên trong. Pin lithium-ion sẽ bị rò rỉ chất lỏng rất dễ cháy. Vậy câu hỏi đặt ra là pin đồng hồ có bị rò rỉ không? Làm sao để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của pin đồng hồ? Cùng Gia Cát Watch tìm hiểu nhé!

Pin đồng hồ rò rỉ
Pin đồng hồ rò rỉ ảnh hưởng rất nhiều đến máy và các linh kiện điện tử khác

1. Tìm hiểu về pin đồng hồ đeo tay

1.1 Pin đồng hồ đeo tay là gì?

Pin đồng hồ đeo tay, còn được gọi là button cells, là một yếu tố quan trọng và thiết yếu của đồng hồ đeo tay sử dụng bộ máy Quartz. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng chính giúp các bộ chuyển động này có thể hoạt động và hiển thị thời gian chính xác.

 • Pin đồng hồ còn được ví như trái tim của mỗi chiếc đồng hồ Quartz. Một trái tim khỏe sẽ giúp cả chiếc đồng hồ hoạt động ổn định, chính xác hơn. Mỗi đồng hồ được thiết kế với một loại pin khác nhau, chúng có kích thước khác nhau, dòng điện cũng như các thông số khác nhau.
Pin đồng hồ đeo tay là gì?
Pin đồng hồ đeo tay là gì?

1.2 Các loại pin đồng hồ đeo tay thông dụng

♦ Pin đồng hồ đeo tay loại kiềm

 • Pin kiềm có hiệu điện thế 1,5V.
 • Một số thông tin cho thấy điện áp của chúng giảm xuống trong khoảng thời gian sử dụng.
 • Phạm vi dung lượng hợp lệ của chúng dao động từ 15 đến 17mAh.

♦ Pin đồng hồ đeo tay loại Bạc-Oxit:

 • Pin bạc oxit có hiệu điện thế 1,55V.
 • Chúng có hiệu điện thế không đổi.
 • Phạm vi dung lượng hợp lệ của chúng dao động từ 25mAh đến 27mAh.
 • Là loại pin thường được Nhật Bản và Thụy Sĩ sản xuất để sử dụng phổ biến trên các dòng đồng hồ pin.
Pin đồng hồ Murata
Pin đồng hồ Murata – là loại pin bạc oxit phổ biến nhất

Pin đồng hồ đeo tay loại kẽm không khí

 • Điện áp của pin kẽm không khí nằm trong khoảng từ 1,4V đến 1,45V.
 • Chúng có điện áp thấp và công suất cao hơn so với các hóa chất khác. Do đó, chúng hiếm khi được sử dụng trong đồng hồ đeo tay và chủ yếu là trong máy trợ thính.
Pin đồng hồ kẽm không khí
Pin đồng hồ kẽm không khí ít được sử dụng trên đồng hồ

Pin đồng hồ đeo tay loại Thủy ngân-Oxit

 • Pin thủy ngân-oxit có hiệu điện thế 1,35V.
 • Các loại pin này có điện áp thấp nhất trong số các loại pin. Hơn nữa, chúng không còn được sử dụng vì nguy cơ môi trường do hàm lượng thủy ngân.
Hỗn hóng được tạo ra từ thủy ngân và vàng ròng
Pin Thủy Ngân Oxit có chứa Thủy Ngân nên ngày nay nó không được sử dụng

Pin đồng hồ loại Lithium-ion

 • Pin Lithium-ion hay còn gọi là pin Li-ion là loại pin có thể sạc lại, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại pin thay thế. Pin Li-ion có mật độ năng lượng cao, tốc độ phóng điện thấp và cung cấp dòng điện cao cho các ứng dụng như công cụ điện.
 • Loại pin li-ion “thực sự” chỉ có trong đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng. Đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng sẽ liên tục được sạc và do đó, pin li-ion mới phát huy tác dụng của nó.
Pin đồng hồ Lithium-ion
Pin đồng hồ Lithium-ion thường được dùng trong các loại đồng hồ có chức năng sạc: Eco Drive, Solar, …

Pin đồng hồ loại Lithium

 • Pin Lithiumcó tốc độ giảm năng lượng rất nhanh khi không sử dụng. Điều quan trọng là phải ghi nhớ sự khác biệt giữa pin lithium và pin lithium-ion khi xem xét tốc độ phóng điện. Pin lithium thường không thể sạc lại được, trong khi pin lithium-ion có thể sạc lại được.

Trong các đồng hồ chạy bằng pin truyền thống (được gọi là đồng hồ thạch anh), pin không thể sạc lại thường được sử dụng. Pin của một chiếc đồng hồ thạch anh điển hình sẽ kéo dài khoảng 2-3 năm.

2. Pin đồng hồ rò rỉ nguy hiểm đến mức nào?

 • Pin đồng hồ sẽ bị rò rỉ nếu pin đã xả hết và vẫn còn trong đồng hồ. Pin kiềm và pin Bạc – oxit sẽ rò rỉ chất lỏng ăn mòn, làm hỏng đồng hồ của bạn. Pin lithium-ion sẽ rò rỉ một chất lỏng rất dễ cháy, có thể làm bỏng cổ tay của bạn.
 • Không thể dập tắt pin lithium-ion đang cháy. Vì vậy, bạn nên cố gắng để pin cháy một cách có kiểm soát, nếu có thể. Pin Lithium-ion nên được xử lý cẩn thận khi cất giữ.
 • Pin Lithium-ion nên để lưu trữ trong thời gian dài hơn, vì khả năng rò rỉ có thể rất nguy hiểm.
 • Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng đồng hồ pin, nên theo dõi khi đồng hồ có các dấu hiệu hết pin, bạn cần phải mang đi thay pin ngay, nếu không muốn nó bị rò rỉ nước hỏng các bộ phận khác bên trong chiếc đồng hồ.
Pin bị rò rỉ
Pin bị rò rỉ ăn mòn các bộ phận khác trong đồng hồ

3. Làm thế nào để biết đến lúc cần phải thay pin đồng hồ?

3.1 Đối với đồng hồ pin thông thường (đồng hồ thạch anh)

Đồng hồ khi sắp hết pin thường có các dấu hiệu để bạn nhận biết. Khi đồng hồ chuẩn bị hết pin sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sau:

♦  Kim giây nhảy mỗi lần 2 giây hoặc 4 giây

 •  Kim giây nhảy mỗi 2 giây là dấu hiệu sắp hết Pin thường gặp ở đồng hồ Nhật Bản máy pin.
 •  Kim giây nhảy mỗi 4 giây là dấu hiệu sắp hết Pin thường gặp ở đồng hồ Thụy Sĩ máy pin.

♦  Lịch ngày (lịch thứ) không hoạt động.

 • Khi pin đồng hồ sắp hết là lúc nó cạn kiệt năng lượng, vì vậy nó không còn đủ năng lượng để cung cấp cho các bộ phận khác chuyển động trong đó có cả lịch ngày, lịch thứ,…

♦  Hiện tượng đồng hồ chết qua đêm, đồng hồ tự nhiên chết máy

 • Đồng hồ bạn đang đeo, bỗng nhiên sau khi ngủ dậy  bạn thấy nó chết máy, hoặc tự nhiên bị chết máy, có lẽ là do viên pin đồng hồ đã hết năng lượng để giúp các bộ phận khác hoạt động.
Pin hết khiến đồng hồ chạy chậm hoặc chết máy
Pin hết khiến đồng hồ chạy chậm hoặc chết máy

♦  Chạy chậm hơn 1 phút mỗi ngày.

 • Đồng hồ Quartz chạy chậm, thường chỉ có hai nguyên nhân chính là bị vào nước, hoặc pin yếu, pin không đúng nguồn nên sẽ dẫn đến chạy chậm.

Khi đồng hồ đeo tay của bạn gặp những dấu hiệu này thì bạn cần nhanh chóng mang ra các cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín để được kiểm tra và thay pin ngay nhé!

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

3.2 Cách nhận biết pin kém (sắp hỏng) đối với đồng hồ pin sạc – pin Lithium-ion

 • Điều rất quan trọng là phải nhận biết khi nào pin của bạn bị hỏng. Nói chung, pin lithium-ion dự kiến ​​có thể sạc lại từ 200 đến 500 lần trước khi chết. Bản thân pin kém vẫn không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng xấu đến đồng hồ của bạn.
 • Tuy nhiên, theo thời gian, pin kém có thể gây ra những thiệt hại có hại cho đồng hồ của bạn và chính bạn. Pin lithium-ion không ổn định có thể bốc cháy và không thể dừng lại trước khi hết tự nhiên.
 • Việc kiểm soát an ninh nghiêm ngặt đối với pin lithium. Sony từng thu hồi hàng triệu viên pin được sử dụng trong máy tính xách tay vì cứ 200.000 viên thì có một viên bị hỏng. Do đó, bạn không nên lo lắng về việc gặp nguy hiểm khi ở gần pin lithium-ion.
 • Việc kiểm tra sức khỏe cho một viên pin lithium-ion, thường được sử dụng bằng đồng hồ đo vạn năng, bạn có thể đo được điện áp, điện trở, cường độ dòng điện của viên pin, sau đó so sánh với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất pin. Sai lệch một chút là được. Tuy nhiên, nếu đo được một sự thay đổi đáng kể, thì việc loại bỏ pin và thay pin mới sẽ là cần thiết. Sử dụng các công cụ như đồng hồ vạn năng hoặc chỉ một vôn kế đơn giản có thể là quá đủ để biết được pin lithium-ion có kém không.

Xem thêm: Báo giá và chi tiết dịch vụ kiểm tra và thay pin sạc, pin năng lượng ánh sáng tại đây!

Thay pin năng lượng ánh sáng
Thay pin năng lượng ánh sáng nếu nó bị chai, hỏng

4. Xuất xứ của pin đồng hồ đeo tay

 • Hiện nay, những loại pin chất lượng và bền lâu thường có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc Thụy Sỹ. Với nhiều nhu cầu đối với một chiếc pin đồng hồ giá rẻ thì pin Trung Quốc ra đời.
 • Loại pin này nếu may mắn thì bạn sẽ sử dụng tốt trong thời gian đầu. Còn nếu không may thì ngay từ đầu pin sẽ chạy không ổn định. Hơn thế nữa tuổi thọ của pin có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ là 2 đến 6 tháng. Giá thay pin Trung Quốc và pin Trung Quốc giả các thương hiệu Nhật bản và Thụy Sĩ chỉ từ 20.000đ đến 50.000đ.
 • Thật phiền phức khi một năm bạn phải liên tục đi thay pin đồng hồ. Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể bỏ ra số tiền cao hơn một chút để sở hữu một chiếc pin đồng hồ hàng tốt và sử dụng được lâu dài. Giá thay pin đồng hồ chính hãng Nhật Bản và Thụy Sĩ thường chỉ 100.000đ. Tùy loại pin sẽ có giá chênh lệch đôi chút. Nhưng sẽ có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm.
 • Thậm chí, nếu sử dụng pin đồng hồ Trung Quốc và pin giả từ Trung Quốc, có chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động bên trong của đồng hồ. Một trái tim không khỏe thì không thể nào giúp các cơ quan khác hoạt động tốt và linh hoạt được. Vậy nên đừng ham rẻ mà khiến đồng hồ của bạn bị tổn thương nhé.

Xem thêm: Chi tiết và báo giá dịch vụ thay pin đồng hồ đeo tay chính hãng tại đây!

Pin chất lượng kém rò rỉ dẫn đến hỏng đồng hồ
Pin chất lượng kém rò rỉ dẫn đến hỏng đồng hồ

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin đồng hồ

Tuổi thọ của pin đồng hồ đeo tay không chỉ phụ thuộc vào chính cấu tạo của chiếc pin đó mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bộ máy đồng hồ, cách sử dụng của người dùng,…

5.1 Pin đồng hồ ảnh hưởng bởi cấu tạo và chức năng của bộ máy đồng hồ

 • Chức năng và cấu tạo của bộ máy đồng hồ là một yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin đồng hồ. Đặc biệt những đồng hồ mang chức năng Chronograph (chức năng bấm giờ) thì lại càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chức năng này thì tuổi thọ của pin đồng hồ sẽ giảm đi đáng kể đấy. Vì vậy các đồng hồ có càng nhiều chức năng, thì nó lại tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với đồng hồ cơ bản thông thường.
Đồng hồ càng nhiều chức năng thì càng tiêu hao nhiều năng lượng vận hành
Đồng hồ càng nhiều chức năng thì càng tiêu hao nhiều năng lượng vận hành

5.2 Pin đồng hồ ảnh hưởng bởi người dùng đồng hồ

 • Đa phần đồng hồ hiện nay đều có khả năng chống nước. Tuy nhiên không phải tất cả những loại đồng hồ chống nước đều có thể sử dụng để đi bơi hoặc đi lặn. Tùy vào độ chống nước của mỗi loại đồng hồ để lưu ý khi sử dụng. Và tính năng chống nước trên các đồng hồ thời trang, đa phần chỉ để giúp đồng hồ không gặp sự cố ở một số trường hợp bất khả kháng.
 • Bạn không thể sử dụng đồng hồ có độ chống nước 3ATM để đi lặn. Nước và áp lực nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin đồng hồ. Thông số chống nước trên đồng hồ chỉ được kiểm nghiệm trong môi trường pphofng thí nghiệm tiêu chuẩn, và tình trạng đồng hồ còn mới, chưa xuống cấp sau thời gian sử dụng.
 • Nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng và tuổi thọ của pin. Thậm chí còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động của những chi tiết khác vì bộ máy đồng hồ là một thể thống nhất. Vì vậy, để tăng tuổi thọ cho pin đồng hồ nói riêng, và cả chiếc đồng hồ nói chung, bạn hãy ngưng lạm dụng tính năng chống nước của đồng hồ bạn nhé!
 • Đặc biệt khi đồng hồ vào nước nhất định bạn phải cần lau dầu bảo dưỡng đồng hồ pin.
Đồng hồ pin bị vào nước
Đồng hồ pin bị vào nước cần lau dầu bảo dưỡng ngay trước khi các bộ phận trong máy bị hỏng

Những chiếc pin đồng hồ đeo tay được ví như trái tim của đồng hồ Quartz. Một “trái tim khỏe” thì chiếc đồng hồ ấy mới bền lâu theo thời gian. Trên thị trường hiện nay luôn ngập tràn vô vàn những loại pin đồng hồ đeo tay từ chính hãng đến không thương hiệu, từ Trung Quốc đến loại giả các thương hiệu Trung Quốc. Nếu bạn là một người tiêu dùng thông thái, bạn nên cân nhắc kĩ việc lựa chọn địa chỉ sửa chữa đồn hồ uy tín để thay pin đồng hồ. Và hơn hết, bạn nên thay pin đồng hồ ngay khi nó cạn kiệt năng lượng bạn nhé!

 

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng