IC đồng hồ là gì? Thay IC đồng hồ giá bao nhiêu?

Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng khi chiếc đồng hồ của bạn bị kết luận là bị hỏng IC. Đơn giản vì chúng ta cần biết liệu rằng số tiền thay IC có bằng số tiền mua một chiếc đồng hồ mới để thay thế hay không. Cùng nghe chuyên từ Gia Cát Watch gia bật mí thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu nhé.

Thay IC đồng hồ ở đâu uy tín?
Thay IC đồng hồ ở đâu? Thay IC đồng hồ giá bao nhiêu?

1. Bộ phận IC của đồng hồ có chức năng gì?

Đồng hồ đeo tay có thể nói là phát minh vĩ đại của loài người khi nhờ có nó chúng ta mới nắm giữ, kiểm soát và sử dụng thời gian hiệu quả.

Để làm được một chiếc đồng hồ đúng nghĩa đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật chế tác, công sức và sự sáng tạo không ngừng của cả một tập thể to lớn.

♦ Mỗi một chi tiết trong đồng hồ đều quan trọng, chúng phối hợp ăn ý, nhịp nhàng và nếu thiếu một trong số chúng thì đồng hồ không thể hoạt động được.

♦ Người ta thường nói đồng hồ cơ thì bộ máy là quan trọng nhất vì đó là nơi tập trung tất cả các linh kiện để đồng hồ có thể hoạt động. Vậy thì đồng hồ điện tử và đồng hồ Quartz thì bộ phận nào là quan trọng nhất?

♦ IC là một bộ phận quan trọng đối với các mẫu đồng hồ Quartz (đồng hồ chạy bằng pin). Chắc bạn cũng biết rằng bộ máy hết sức quan trọng đối với một chiếc đồng hồ cơ, nhưng đối với một chiếc đồng hồ Quartz bộ phận quan trọng nhất không phải là pin đồng hồ mà chính là IC.

♦ Hiểu một cách đơn giản nhất thì IC chính là bản mạch điện tử trong bộ máy của đồng hồ Quartz. Người ta thường ví nó như một xương sống gắn kết các bộ phận trong bộ máy của đồng hồ Quartz để giúp nó hoạt động. Nếu thiếu IC thì bộ máy của đồng hồ Quartz không thể hoạt động mặc dù vẫn có pin.

Bộ phận IC của đồng hồ
Hình ảnh bộ phận IC của đồng hồ Seiko Nhật Bản

2. Khi IC bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng gì đến đồng hồ?

♦ Những chiếc đồng hồ Quartz có nguyên lý hoạt động đó là nhờ vào xung giao động của bộ máy thạch anh. Xung giao động này có tần số đúng bằng 1 Hz, mà khi dung 1 Hz này đồng hồ sẽ tương ứng với 1 giây. Tần số này được tạo ra nhờ có IC chính vì vậy mà khi tần số cao hay thấp thì đồng hồ sẽ chạy nhanh hay chậm.

♦ Tùy thuộc vào mức độ khi hỏng IC thì đồng hồ sẽ có mức độ chạy khác nhau và nếu IC hỏng hoàn toàn thì đồng hồ sẽ không thể hoạt động được nữa. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mà bạn nên chú ý, khi đồng hồ đang hoạt động bình thường tự nhiên chạy giật giật thì có thể là IC đồng hồ của bạn có vấn đề. Và dấu hiệu tiếp theo đó chính là đồng hồ bị chạy sai số hơn mức bình thường ( thường thì đồng hồ Quartz có độ sai số chỉ từ 0,5 giây đến 1 giây/ ngày.) Còn một ảnh hưởng nữa của IC đồng hồ đến bộ máy đó là IC bị lỗi nặng có thể làm chết máy.

♦ Nguyên nhân chủ yếu làm IC hỏng mà người dùng phải thay đó chính là khi hết pin người dùng không đem đồng hồ đi thay luôn. Vì khi để lâu ngày pin sẽ chảy nước và làm ảnh hưởng đến IC. Khiến bạn phải thay cả pin và IC đồng hồ. Vậy khi đồng hồ hết pin hay IC bạn cũng nên dành chút thời gian nhanh chóng để đến địa chỉ uy tín để thay pin đồng hồ luôn.

♦ Vậy nên khi đồng hồ của bạn sai số quá nhiều mà không do tác động khác gây nên thì bạn hãy nghĩ đến trường hợp đồng hồ bị lỗi IC nhé.

Bộ phận IC của đồng hồ
IC của đồng hồ bị hỏng, khiến đồng hồ chạy sai giờ, cần phải thay IC đồng hồ ngay

3. Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu?

♦ Là bộ phận quan trọng với đồng hồ Quartz như thế thì khi IC đồng hồ bị hỏng có thay thế được không, thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu tiền là nỗi bận tâm của không ít khách hàng khi có đồng hồ bị lỗi IC.

♦ Câu hỏi thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu thực sự rất khó có câu trả lời chính xác. Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều loại đồng hồ Quartz thuộc các phân khúc khác nhau nên cấu tạo IC cũng rất khác nhau.

♦ Chính vì thế thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại máy đồng hồ Quartz mà bạn đang sử dụng. Nhưng có thể nói rằng đó chính là trên thị trường hiện nay đa số là một máy đến từ Thụy Sĩ và Nhật Bản.

♦ Thường gì giá thay IC đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ sẽ đắt hơn Nhật Bản. Vì đồng hồ Thụy Sĩ thường được làm với độ tin xao cao hơn so với đồng hồ Nhật Bản cùng phân khúc. Khoảng giá IC đồng hồ sẽ phụ thuộc nhiều vào giá trị của bộ máy đồng hồ. Những bộ máy có giá trị càng cao thì chi phí thay IC sẽ càng cao.

Giá thay IC đồng hồ thường rơi vào khoảng 500.000VNĐ đến 2.500.000 và có thể đắt hơn đối những chiếc đồng hồ đẳng cấp thuộc phân khúc thượng lưu.

Giá thay IC đồng hồ
Giá thay IC đồng hồ không cố định, tùy từng loại máy sẽ có giá khác nhau, thông thường từ 500.k trở lên

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ CHI TIẾT

Có thể bạn chưa biết

♦ Pin đồng hồ ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động của IC đồng hồ. Trường hợp pin đồng hồ bị hết và chảy nước sẽ dẫn đến tình trạng IC bị chập. Điều này sẽ khiến IC bị hỏng nhanh chóng. Vậy nên khi đồng hồ có dấu hiệu hết pin, các bạn hãy nhanh chân mang đồng hồ ra cửa hàng sửa chữa đồng hồ để được thay thế kịp thời nhé.

♦ Do vậy khi sử dụng đồng hồ Quartz các bạn nên hạn chế để đồng hồ dính vào nước hoặc là để pin lâu ngày không đi thay để tránh ảnh hưởng đến IC của đồng hồ.

Xem thêm: Pin đồng hồ rò rỉ nguy hiểm đến mức nào tại đây!

Thay IC đồng hồ bao nhiêu tiền
Khi đồng hồ vào nước cần mang ra tiệm xử lí ngay tránh hỏng IC

♦ Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu mà chúng tôi bật mí đến bạn đọc. Với mỗi bộ máy sẽ có mức giá IC cụ thể, bạn muốn biết chính xác và thay thế hãy mang đồng hồ ra các cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín. Tránh thay IC đồng hồ tại nơi sửa không uy tín dễ gặp phải IC dỏm và mất “cả chì lẫn chài” nhé.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng