Đồng hồ bị khô dầu là gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Nếu là một tín đồ đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ. Bạn sẽ ít nhiều một lần được nghe đến cụm từ “đồng hồ bị khô dầu”. Vậy đồng hồ bị khô dầu là gì? Nguyên nhân và các xử lý khi đồng hồ bị khô dầu như thế nào? Cùng Gia Cát Watch tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân - cách nhận biết đồng hồ bị khô dầu
Nguyên nhân – cách nhận biết đồng hồ bị khô dầu

1. Đồng hồ bị khô dầu là gì?

🔹 Trừ các loại đồng hồ thông minh, đồng hồ chạy mạch điện tử. Các loại đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz hoạt động được là nhờ và sự chuyển động của các bánh xe bên trong đồng hồ. Sau một thời gian hoạt động, lớp dầu mỡ của đồng hồ bị khô đi, dẫn đến bánh xe không còn được bôi trơn, dẫn đến ma sát cao khi chạy, làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Hiện tượng này gọi là đồng hồ bị khô dầu.

Đồng hồ hoạt động được là nhờ vào sự chuyển động ăn khớp của các bánh răng
Đồng hồ hoạt động được là nhờ vào sự chuyển động ăn khớp của các bánh răng

2. Tác hại và những biểu hiện của đồng hồ bị khô dầu.

2.1 Tác hại của đồng hồ bị khô dầu:

🔹 Như đã phân tích ở trên, đồng hồ hoạt động được là nhờ sự chuyển động của các bánh xe bên trong. Đơn giản dễ hiểu bạn cứ tưởng tượng giống như chuyển động của các bánh xe bên trong bộ máy của chiếc xe máy, ô tô. Nhiệm vụ của dầu là để bôi trơn, giảm ma sát, giúp động cơ hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ động cơ. Nếu dầu bị khô, hoặc dùng lâu ngày lớp dầu bị kẹo lại, kết hợp cùng với các ma via sinh ra trong quá trình hoạt động, lớp dầu bị đen, bẩn, mất độ nhớt, sẽ làm động cơ mài mòn nhanh hơn, mau hỏng, hoạt động không ổn định nữa.

Đồng hồ bị khô dầu sẽ làm mài mòn cách bánh răng, chi tiết máy, giảm tuổi thọ đồng hồ
Đồng hồ bị khô dầu sẽ làm mài mòn cách bánh răng, chi tiết máy, giảm tuổi thọ đồng hồ

2.2 Những biểu hiện của đồng hồ bị khô dầu:

🔹 Đồng hồ khi găp bất cứ trục trặc nào cũng có những biểu hiện đặc trưng hoặc biểu hiện chung chung để nhận biết. Khi đồng hồ bị khô dầu thường gặp các biểu hiện như sau:

🔰 Đồng hồ hay chết vặt, lúc chạy lúc chết

🔹 Đồng hồ dùng sau một vài năm, thường gặp tình trạng chết vặt, lúc chạy lúc chết là một biểu hiện cảnh báo cho bạn rằng chiếc đồng hồ bị khô dầu.

🔰 Đồng hồ tự động để qua đêm bị chết

🔹 Nếu bạn vẫn đảm bảo đeo đồng hồ cơ tự động trên tay 8 tiếng mỗi ngày, vẫn hoạt động, tích đủ cót nhưng đồng hồ tự động để qua đêm bị chết. Cũng là một hiện tượng cảnh báo với bạn là chiếc đồng hồ bị khô dầu. Ngoài ra, đồng hồ còn có khả năng mòn càng cua tự động (áp dụng với một số dòng máy có càng cua tự động).

🔰 Đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường

🔹 Đồng hồ chạy nhanh chậm bất thường là hiện tượng chung chung của rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó bao gồm cả việc đồng hồ bị khô dầu. Khi dầu bị khô, bị mất độ nhờn, bị sánh kẹo lại cũng làm cho đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường.

Đồng hồ bị khô dầu khiến các bánh răng làm việc mà không được bôi trơn, ma sát nhiều hơn
Đồng hồ bị khô dầu khiến các bánh răng làm việc mà không được bôi trơn, ma sát nhiều hơn

🔹 Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đap, đừng ngần ngại inbox ngay cho Gia Cát Watch bằng cách click vào nút chat dưới đây nhé:

CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

3. Cách xử lý đồng hồ bị khô dầu

🔹 Khác với các bệnh lý đơn giản của đồng hồ khác như: Đồng hồ bị nhiễm từ, đồng hồ bị hấp hơi nước, đồng hồ bị trầy xước, đồng hồ bị oxi hóa,… bạn có thể thực hiện xử lý tại nhà. Riêng đối với đồng hồ khô dầu, bạn cần mang ra cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín, để thợ kĩ thuật có chuyên môn xử lý giúp bạn nhé. Tránh làm ảnh hưởng đến các chi tiết bộ phận khác của đồng hồ.

🔹 Việc xử lý đồng hồ bị khô dầu tại tiệm trải qua rất nhiều bước phức tạp, đòi hỏi người thợ có kĩ thuật và trình độ chuyên môn cao. Kể cả việc tra dầu ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ, tra dầu quá ít thì không đủ, tra dư thì máy chạy không mượt.

🔰 Cách tra dầu đồng hồ

🔹 Mời bạn xem clip quá trình lau dầu bảo dưỡng một chiếc đồng hồ cơ để hiểu rõ hơn quy trình lau dầu bảo dưỡng đồng hồ:

@giacatwatch

Lau dầu bảo dưỡng đồng hồ Jaeger-LeCoultre giá 420 triệu #bảo_dưỡng #đồng_hồ

♬ Stargazing – Official Sound Studio

🔰 Dầu tra đồng hồ cơ

🔹 Đặc biệt, Gia Cát Watch một lần nữa khuyến cáo khách hàng không nên tự mở máy đồng hồ tại nhà để tra dầu khi xác định đồng hồ bị khô dầu, một số khách hàng còn dùng dầu ăn, dầu nhớt xe máy để đổ vào đồng hồ, khiến đồng hồ không thể hoạt động được. Việc tra dầu đồng hồ ngoài đòi hỏi trình độ, chuyên môn cao, biết tháo và lắp hàng trăm chi tiết máy bên trong. Còn đỏi hỏi sử dụng các loại dầu chuyên dụng. Mỗi bộ phận trong đồng hồ, cần một loại dầu riêng, thông thường dầu tra đồng hồ cơ gồm có 7 loại dầu Thụy Sỹ để tra vào các chi tiết bên trong đồng hồ.

Các loại dầu đồng hồ Moebius chuyên dùng để lau dầu đồng hồ cơ
Các loại dầu đồng hồ Moebius chuyên dùng để lau dầu đồng hồ cơ

4. Thời gian đồng hồ cần phải lau dầu bảo dưỡng

🔹 Cha ông ta có câu “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, quý khách nên bảo dưỡng, tra dầu định kỳ 2-3 năm một lần ( thời gian khác nhau tùy loại máy) thay vì chờ đến lúc đồng hồ hoạt động bất thường mới đem đi tra dầu. Sẽ tăng đáng kể tuổi thọ của đồng hồ và độ chính xác của nó. Tránh gặp phải các hư hỏng không mong muốn như mòn bánh xe, bánh răng, giá thay thế thường cao hơn rất nhiều so với giá bảo dưỡng đồng hồ định kì. Không những thế, đối với các đồng hồ đời mới, phụ kiện còn chưa sản xuất hàng loạt thì cũng không có để thay.

🔹 Ngoài ra, khi đồng hồ gặp các hiện tượng như sau, quý khách nên mang ra tiệm sửa đồng hồ để thực hiện ngay việc lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ mà không đợi thêm thời gian nào nữa nhé:

  • Đồng hồ hay chết vặt, lúc chạy lúc chết
  • Đồng hồ tự động để qua đêm bị chết
  • Đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường
  • Đồng hồ bị nước vào hấp hơi lên măt số
  • Đồng hồ vị va đập, làm rơi dẫn đến không chạy
  • Đồng hồ bị vỡ mặt kính, các mảnh kính nhỏ văng vào máy.

🔹 Nếu bạn qua tâm “Giá lau dầu đồng hồ cơ” thì có thể click vào nút dưới đây để tham khảo chi tiết và giá dịch vụ nhé:

Chi tiết và giá dịch vụ lau dầu đồng hồ cơ

Bạn cần chú ý lau dầu bảo dưỡng đồng hồ cơ định kì để tăng tuổi thọ đồng hồ nhé
Bạn cần chú ý lau dầu bảo dưỡng đồng hồ cơ định kì để tăng tuổi thọ đồng hồ nhé

Qua bài viết trên, Gia Cát Watch hi vọng cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc, cũng như góp thêm cho bạn một góc nhìn về các sử dụng đồng hồ, nguyên nhân của các lỗi hay gặp trên đồng hồ, mọi thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng inbox qua Fanpage:Sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng – Gia Cát

 

CHAT VỚI GIA CÁT WATCH

📧 Email phản hồi thông tin khách hàng: giacatwatch@gmail.com

☎ Số hotline tư vấn miễn phí: 0236.3922.789

Gia Cát Watch – Trung tâm sửa chữa đồng hồ Đà Nẵng